Trong khi đó, ở diễn biến khác, Tòa Gia đình và người chưa thành niên thuộc Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cũng đã nhận được đơn yêu cầu đình chỉ vụ án ly hôn và chia tài sản khi ly hôn của ông Chiêm Quốc Thái (SN 1974, ngụ quận 1, giám đốc một bệnh viện thẩm mỹ).

Và cơ quan này cũng nhận được phán quyết ngày 6-7-2018 (số vụ kiện 16D005733) của Tòa Thượng thẩm California, quận Cam của Mỹ; Bản sao trích lục ghi chú hủy hôn thú số 297/TLGCLH-BS ngày 23-7-2018 do UBND quận 2 cấp, công nhận tình trạng độc thân của ông Chiêm Quốc Thái và bà Vũ Thụy Hồng Ngọc.

Phán quyết của Tòa Thượng thẩm California được đưa ra dựa trên yêu cầu của ông Chiêm Quốc Thái. Quá trình điều tra, cơ quan Tư pháp ở Mỹ xác định, trong cuộc hôn nhân với ông Thái, bà Ngọc đã có những gian dối.

Và bên cạnh việc vô hiệu hóa cuộc hôn nhân này, Tòa Thượng thẩm California còn phán quyết về hàng loạt danh mục thuộc tài sản riêng, duy nhất của ông Thái. Đáng nói, Tòa cũng xác định, trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2014, ông Thái có chuyển cho bà Ngọc và gia đình bà số tiền hơn 1,5 triệu USD, để bà Ngọc cùng gia đình mua các tài sản khác trong thỏa thuận ly hôn nhưng bà Ngọc không thực hiện theo cam kết... Do đó, tòa buộc bà Ngọc phải trả lại cho ông Thái số tiền này.

Trên cơ sở phán quyết của Tòa Thượng thẩm California, ông Thái đã chứng thực ở các đơn vị như: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh… Những văn bản này được ông Thái nộp cho TAND TP Hồ Chí Minh đề nghị đình chỉ vụ án ly hôn và đòi phân chia tài sản do bà Ngọc đứng tên nguyên đơn mà cơ quan này đang thụ lý.
Tòa án ở Mỹ ra phán quyết hủy hôn giữa bà Ngọc và ông Thái.

Trong đơn, ông Thái khẳng định giữa ông và bà Ngọc không tồn tại bất kỳ quan hệ hôn nhân nào từ trước đến nay. Và việc hủy kết hôn đã được giải quyết, không tồn tại tài sản chung vợ, chồng như đơn khởi kiện của bà Ngọc.

Trước đó, ông Thái bị bà Ngọc (đang bị tạm giam để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích) có đơn kiện yêu cầu ly hôn và chia tài sản. Khi khởi kiện, bà Ngọc đã yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa 1/2 số tiền có trong các tài khoản ngân hàng đứng tên ông Thái và áp dụng biện pháp tạm thời đối với khối tài sản khác…

Liên quan đến vụ việc, tối 28-3-2018, ông Thái cùng nhóm người bạn sau khi ăn tối tại một quán ăn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) đã bị một nhóm giang hồ dùng mã tấu chém gây thương tích 5%.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng gây án gồm: Phan Nguyễn Duy Thanh, Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng.

Tại cơ quan điều tra Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981, Giám đốc Công ty TNHH bảo vệ Song Thanh, có cơ sở tại phường Phú Thạnh, quận Tân Phú) khai nhận được bà Ngọc thuê chém dằn mặt ông Thái với giá 1 tỷ đồng và bà Ngọc đã chuyển trước 500 triệu đồng.

Đến ngày 28-5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp bà Ngọc để điều tra hành vi cố ý gây thương tích. Đáng nói là bà Ngọc bị Công an bắt giữ tại Sân bay Tân Sơn Nhất khi đang chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh rời khỏi Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định bà Ngọc và ông Thái có mâu thuẫn, tranh chấp tài sản sau ly hôn. Trong khi tòa án đang giải quyết thì bà Ngọc đã thông qua một người bạn tìm thuê giang hồ truy sát ông Thái.

Với hành vi của bà Ngọc thuê giang hồ “xử” ông Thái như vậy, cùng những tài liệu, chứng cứ ông Thái đã cung cấp cho Tòa án Mỹ, dư luận đã đặt ra nghi vấn rằng bà Ngọc biết trước Tòa án ở Mỹ sẽ ra phán quyết hủy hôn do gian lận hôn nhân. 

Và bà Ngọc biết không thể trì hoãn tiếp được nữa nên người phụ nữ này đã về Việt Nam thuê người truy sát ông Thái như kể trên. Mục đích là nhằm để ông Thái không thể sang Mỹ dự phiên tòa. 

Hơn nữa, cũng có giả thuyết rằng nếu ông Thái chết thì toàn bộ tài sản sẽ thuộc về bà Ngọc do bà này vẫn đang là vợ hợp pháp của ông Thái (?) Nhưng may mắn là ông Thái đã thoát kịp và chỉ bị thương tích nhẹ.


Phú Lữ