Ngày 24-1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin vừa bắt quả tang tại hiệu cầm đồ Xuân Thủy (khu 5B phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả) do Nguyễn Thị Thịnh (33 tuổi) làm chủ đang có hành vi thu tiền gốc và lãi của anh Trần Văn Thắng (TP Hạ Long). 

Nguyễn Thị Thịnh trước Cơ quan điều tra

Qua điều tra xác định, ngày 18-1 do cần tiền tiêu xài cá nhân anh Thắng đã mượn xe máy BKS 14S1 – 9245 của bạn mang đến cửa hiệu cầm đồ Xuân Thủy gặp Thịnh để cầm cố. 

Mặc dù kiểm tra biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Thịnh vẫn đồng ý cho Thắng cầm cố xe để lấy số tiền 10 triệu với thỏa thuận lãi suất 4000/1 triệu/1 ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Xe máy cầm cố ở tiệm cầm đồ Xuân Thủy

Đến ngày 21-1, anh Thắng mang tiền gốc và lãi đến cho Thịnh để lấy lại xe thì bị bắt quả tang. Lực lượng chức năng khám xét các kho của hiệu cầm đồ Xuân Thủy phát hiện 103 xe máy các loại, trong đó 51 xe máy người đứng tên cầm cố không đứng tên chính chủ xe, 52 xe không có giấy tờ xe, 7 xe ô tô trong đó 3 xe đang thế chấp tại ngân hàng, 2 xe không do chủ xe mang đi cầm cố, 2 xe không xuất trình được giấy tờ.

Ngoài ra, lực lượng chức năng thu giữ nhiều giấy tờ, điện thoại, 370 triệu đồng tiền mặt và các giấy tờ sổ sách liên quan đến hoạt động cầm đồ của cửa hiệu. Hiện Công an Quảng Ninh đang tiếp tục thu thập chứng cứ, mở rộng điều tra vụ án. 

Khánh Tâm