Chiều tối 7-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam thuyền trưởng Lê Công Chí (trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) theo khoản 3, điều Điều 212 Bộ luật Hình sự về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”. Chí là người đã điều khiển tàu Thảo Vân 2 vào đêm 4-6 trước khi tàu chìm khiến 3 người chết, hàng chục người bị thương phải cấp cứu tại bệnh viện.

Theo thiết kế, tàu Thảo Vân 2 được phép chở 28 người, nhưng khi xảy ra tai nạn, trên tàu có đến 56 người, trong đó có 53 du khách. Tàu cũng chưa được cấp giấy phép hoạt động vận chuyển hành khách.

Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý các cá nhân khác có liên quan theo quy định của pháp luật. 

Sáng 7-6, cơ quan chức năng đã khám nghiệm tàu Thảo Vân 2 để điều tra vụ tai nạn 

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, sáng cùng ngày, Sở GTVT Đà Nẵng đã phối hợp với CSGT đường thủy Công an TP và lực lượng biên phòng kiểm tra các điều kiện pháp lý và kỹ thuật của tất cả các tàu du lịch trên sông Hàn. 

Kết quả bước đầu cho thấy, rất nhiều tàu du lịch có các vi phạm về thiết kế, cơi nới, bố trí thêm bàn ghế, biến mái che của tàu thành một tầng để đón khách…

Các tàu du lịch trên sông Hàn phải dừng hoạt động để tổng kiểm tra

Ông Bùi Văn Thuận-Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng khẳng định: Lần kiểm tra này được thực hiện toàn diện, nghiêm túc. Tàu nào không đáp ứng các điều kiện là loại bỏ ngay khỏi bến sông Hàn. 

Đồng thời, sẽ kiểm tra trách nhiệm tất cả các cán bộ, nhân viên tại bến cảng Sông Hàn. Nếu có sai phạm, tiêu cực sẽ xử lý nghiêm khắc theo chỉ thị của lãnh đạo TP.

Thân Lai