Được biết, tháng 6-2017, qua quen biết, Trung khoe với chị Nguyễn Thị Phương Thảo (37 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) có nhiều mối quan hệ với một số cán bộ lãnh đạo nên có thể xin người vào làm tại Chi Cục Quản lý thị trường (QLTT), Bệnh viện GTVT, An ninh sân bay và các ngân hàng… 

Trung gợi ý nhờ Thảo tìm và giới thiệu người cần xin việc để nhận tiền, đồng thời hứa sẽ trích phần trăm hoa hồng cho Thảo. Mức “phí” xin việc Trung đưa ra từ 100-300 triệu đồng. Trong đó, sẽ trích hoa hồng cho Thảo mỗi hồ sơ từ 3-45 triệu đồng, tùy theo cơ quan mà người có nhu cầu xin vào làm việc. 

Đối tượng Trần Quang Trung tại cơ quan Công an.

Theo đó, từ tháng 10-2016 đến tháng 5-2017, Thảo đã nhận 14 hồ sơ, với tổng số tiền 2,025 tỷ đồng giao cho Trung để “chạy việc”. Khi nhận tiền, Trung viết giấy biên nhận từ Thảo và cam kết sẽ xin được việc làm. 

Trong số này, nhiều nhất là bà N. và bà L. (cùng trú Quảng Ngãi) xin việc cho con vào Chi Cục QLTT Đà Nẵng với giá 295 triệu đồng/hồ sơ; chị H. (trú Đà Nẵng) xin việc vào một ngân hàng với giá 170 triệu đồng; chị N. (trú Quảng Bình) xin việc vào Bệnh viện GTVT Đà Nẵng giá 80 triệu đồng; anh M. (trú Quảng Bình) xin việc vào An ninh Sân bay Đà Nẵng giá 115 triệu đồng… 

Sau khi nhận tiền và hồ sơ, Trung làm giả các quyết định tuyển dụng của các cơ quan trên, hoặc của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng để giao cho những người xin việc.

Từ đơn trình báo của bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng vào cuộc điều tra, xác định đối tượng Trung không có công ăn việc làm ổn định, bản thân đã lập gia đình, cùng vợ và con nhỏ thuê nhà tạm trú tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu. 

Ngày 20-10, cơ quan Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã Trung trên toàn quốc. 

Đến ngày 1-11, khi Trung xuất hiện tại đường Núi Thành, Đà Nẵng thì bị các trinh sát bắt giữ. Bước đầu, Trung khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cho biết sau khi thực hiện hành vi lừa đảo, Trung rời Đà Nẵng trốn lên các tỉnh Tây Nguyên. Trung vừa về lại Đà Nẵng thì bị phát hiện bắt giữ.

Thân Lai