Ngày 3-10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định truy nã đối với Thân Quang Huy, 35 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lí di sản văn hoá, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Với “mác” Phó trưởng phòng trên, Huy thường xuyên khoe có mối quan hệ với các "sếp" lớn, có thể chạy việc vào biên chế, từ đó nhận tiền của nhiều cá nhân rồi chiếm đoạt. Ngoài ra, Huy còn vay tiền của một số người, hứa trả lãi suất cao sau đó bỏ trốn.

Để tạo niềm tin đối với những người khác, mỗi khi đi công tác hoặc đến các di tích văn hoá, Huy thường chụp ảnh kỷ niệm rồi đăng lên Facebook cá nhân. Đặc biệt, tại các cuộc khởi công, tôn tạo di tích, thường có các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hoá hoặc các ban, ngành đến dự, Huy thường tranh thủ xin chụp ảnh cùng.

Ngoài lừa xin việc Thân Quang Huy còn chiếm đoạt tiền qua hình thức vay tiền hứa trả lãi cao.

Có những bức ảnh trên, Huy đăng lên mạng hoặc thường xuyên lấy ra khoe khoang, “nổ” mình quen biết, là người nhà lãnh đạo để khoe khoang mình có khả năng xin việc vào nhiều cơ quan, ban, ngành của tỉnh Bắc Giang như Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục...

Không chỉ thế, Huy còn cất công tìm hiểu thân thế, gia đình của những đồng chí là cán bộ cốt cán ở tỉnh Bắc Giang, tự nhận là họ hàng, khiến cho nhiều người tin tưởng. Trong cặp Huy lúc nào cũng đủ danh thiếp cá nhân, tập giấy photo chứng minh nhân dân, thẻ đảng viên, sổ hộ khẩu…

Khi đã tạo được sự tin tưởng, Huy khéo léo mời những nạn nhân đến thăm phòng làm việc hay nhà riêng tại xóm Chay, xã Hồng Thái (Việt Yên), giới thiệu vợ con và mời ăn cơm. Thấy nhân thân của Huy như vậy, nhiều người nhẹ dạ không nghi ngờ gì và bỏ ra hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng để nhờ xin việc, vào biên chế của các cơ quan, đơn vị.

Điển hình như ông Nguyễn Văn S. ở huyện Yên Dũng, vốn là cán bộ nhà nước nên thường xuyên gặp gỡ Huy. Thấy đối tượng này nói là người nhà của lãnh đạo tỉnh, ông S đã đến tận nơi Huy làm việc và biết Huy là Phó trưởng phòng, kinh tế khá giả nên đã tin tưởng đưa cho Huy hơn 1 tỷ đồng để nhờ xin việc cho con và cháu mình.

Anh Hoàng Văn H., ở huyện Yên Dũng, quen biết Huy đi lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm, thấy đối tượng kể quen thân với một số đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh, có thể chạy vào biên chế, mỗi suất chỉ khoảng 200 triệu đồng. Thấy anh H. chưa tin hẳn, Huy mời anh đến tận phòng làm việc để nói chuyện khiến nạn nhân không còn nghi ngờ gì.

Về nhà, anh H. nói chuyện với anh em trong họ về việc có thể nhờ người xin được việc làm cho con cháu. Bên cạnh đó, anh H. có con trai muốn thi vào một trường Quân đội nên đã nhờ Huy “chạy” giúp.

Theo đó, anh H. “đăng ký” 4 suất biên chế, chuyển dần tiền cho Huy, tổng cộng hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, tiền đưa từ năm 2016 nhưng biên chế mãi không thấy, anh H. gọi điện giục nhiều lần, tìm cách gặp trực tiếp Huy để hỏi nhưng đối tượng này khất lần, hứa sẽ trả 100% kinh phí nếu không xin được việc. 

Anh H. đã dò hỏi nhiều nơi, phát hiện Huy không quen biết ai, cũng chẳng phải người nhà lãnh đạo tỉnh nên yêu cầu Huy trả lại tiền, nếu không sẽ tố cáo tới cơ quan Công an. Sợ bị lộ, Huy trả nhỏ giọt cho anh H. mỗi lần vài triệu. Số còn lại 760 triệu đồng, Huy đã chiếm đoạt.

Ngoài chiêu lừa xin việc, Huy còn chiếm đoạt số tiền lớn thông qua hình thức vay tiền hứa trả lãi suất cao. Điển hình như ông Trần Văn Biên ở thôn Bè, xã Đồng Việt (Yên Dũng) - một trong những nạn nhân của Huy bị lừa 170 triệu đồng. Ông Biên vốn là nông dân, cả đời dành dụm từng đồng bạc, không dám chi tiêu gì.

Được bạn bè giới thiệu, ông Biên tham  gia bán bảo hiểm nhân thọ để kiếm thêm thu nhập. Ông Biên quen Huy trong một lần tổ chức hội thảo, Huy giới thiệu là Phó trưởng phòng ở Sở Văn hoá, mời ông vào phòng chơi, đưa đón mỗi khi ông từ huyện Yên Dũng lên TP Bắc Giang nên ông Biên tin tưởng, “lộ” chuyện mình có ít tiền dành dụm, định mua xe ô tô tự lái cho con trai. 

Biết được thông tin này, Huy lân la hỏi vay với lãi suất cao, khi nào cần sẽ hoàn trả ngay. Mấy tháng đầu, Huy trả lãi sòng phẳng, nhưng sau đó lần lữa rồi bỏ trốn. Mất toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời, ông Biên ốm thập tử nhất sinh, hi vọng Công an bắt được đối tượng này để đòi lại tiền.

Trường hợp bà Nguyễn Thị X. cũng tương tự như vậy, vì tin tưởng Huy, bà X. đã cho Huy vay hơn 200 triệu đồng là tiền dưỡng già. Lãi chưa thấy đâu, tiền đã “bốc hơi” theo vị Phó phòng trên khiến bà X. “chết đứng”, làm đơn tố cáo tới cơ quan Công an.

Bước đầu, qua xác minh, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã làm rõ, Thân Quang Huy có hành vi lừa đảo hàng chục người, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Hiện, Công an tỉnh Bắc Giang đang truy bắt đối tượng trên để xử lí trước pháp luật.

P.Thuỷ