Các bị cáo gồm: Phạm Thị Hợp (SN 1977), Vũ Thị Thu Hoài (SN 1972), Vũ Thị Hải Yến (SN 1992) và Lê Trung Thành (SN 1979). Bị cáo Hợp bị truy tố về tội vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý. Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, khoảng 0h5’ ngày 20-6-2017, tại sảnh A nội địa đến nhà ga T1- Sân bay quốc tế Nội Bài, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Trung tâm an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài làm nhiệm vụ tại khu vực sảnh A bắt quả tang Yến và Hoài đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Kiểm tra hành lý ký gửi của Yến, cơ quan chức năng thu giữ 1 hộp cát tông, trên hộp ghi chữ “Cà phê thứ thiệt G7”, bên trong có 15 quả thanh long, trong đó có 12 quả trong ruột có 1-2 túi nilon màu trắng chứa các viên nén hình tròn màu xanh, tinh thể màu trắng.

Các bị cáo tại phiên xử.

Ngoài ra, tổ công tác còn thu giữ 2 túi bên ngoài ghi nhãn hiệu bánh pía nhưng bên trong chứa ma túy. Bị bắt quả tăng, Yến còn tự nguyện giao nộp 2 túi nilon chứa ma túy giấu trong áo ngực. Tổng số khối lượng ma túy cơ quan chức năng thu giữ của Yến và Hoài là hơn 2,6kg.

Quá trình điều tra đã làm rõ, trung tuần tháng 6-2017, Hợp nhận được điện thoại của Nguyễn Thị Liên thuê vào TP Hồ Chí Minh để nhận và vận chuyển ma túy về Hải Phòng. 

Do Hợp bận con nhỏ nên bảo với Liên để Hoài đã nhận đi thay. Trước khi đi, Hoài đã điện thoại rủ Yến đi cùng. Sau khi bay thẳng từ Hải Phòng vào TP Hồ Chí Minh, Hoài và Yến đi thuê khách sạn nghỉ đồng thời điện thoại cho Hợp biết tình hình. 

Quá trình nói chuyện, Hoài bảo Hợp cho mình số điện thoại của Liên để liên lạc địa điểm giao nhận ma túy. Sau khi liên lạc với Liên, Hoài và Yến ra chợ mua 15 quả thanh long, túi nilon, băng dính để chuẩn bị cho việc cất giấu ma túy. 

Khoảng 19h ngày 19-6-2017, Hoài và Yến nhận hơn 2,6kg ma túy được giấu trong các cốc bỏng ngô do người quen của Yến mang đến khách sạn. Nhận hàng xong, Hoài và Yến mang lên phòng chia nhỏ, cất giấu vào quả thanh long đã khoét ruột. Khuya cùng ngày, họ đi máy bay ra sân bay Nội Bài (Hà Nội) thì bị kiểm tra, bắt giữ vào rạng sáng hôm sau. Do đang nuôi con nhỏ nên Hợp được tại ngoại còn Liên thì đã rời khỏi nơi cư trú nên cơ quan điều tra chưa bắt được.

Chưa đầy 5 tháng sau, đường dây của Liên và Hợp tiếp tục vận chuyển ma túy. Lần này, Hợp bị bắt giữ cùng đồng bọn, riêng Liên trốn thoát. Kết quả điều tra xác định, ngày 28-10-2017, Liên điện thoại bảo Hợp sang Campuchia nhận ma túy vận chuyển về Việt Nam cho mình với tiền công 40 triệu đồng. Hợp đồng ý sau đó rủ Thành đi cùng với hứa hẹn trả 20 triệu đồng tiền công. 

Ngày 4-11-2017, Hợp và Thành bay vào TP Hồ Chí Minh sau đó bắt xe khách đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), rồi đi theo đường tiểu ngạch sang Campuchia. Theo sự hướng dẫn của Liên, Hợp và Thành đi xe đến thành phố Phnôm Pênh thuê khách sạn. 

Sau đó, Hợp báo cho Liên biết mình đã đến địa điểm giao nhận ma tuý. Tối cùng ngày, Liên bảo Hợp xuống sảnh khách sạn nhận ma túy. Sáng hôm sau, Hợp và Thành bắt xe bus ra cửa khẩu Mộc Bài. Khi tới gần cửa khẩu, họ xuống xe đi xe ôm ra Mộc Bài. 

Tại đây, họ bị lực lượng Biên phòng cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra, phát hiện, lập biên bản bắt giữ. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định, khoảng đầu tháng 4-2017, Hợp còn mua 1.300 viên ma túy và gần 500 gam Methamphetamine của một đối tượng khác. Sau đó Hợp thuê Yến vận chuyển 800 viên và gần 5 gam ma túy trên cho người đàn ông tên Tuấn (chưa rõ lai lịch).

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hợp tù chung thân. Ba bị cáo Yến, Hoài và Thành bị tuyên án tử hình. 
Nguyễn Hưng