Đầu tháng 4-2018, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An và đưa đi các tỉnh khác của Việt Nam tiêu thụ. 

Chuyên án được thành lập do Phòng CSĐT tội phạm về Ma túy chủ trì phối hợp cùng Công an huyện Thanh Chương, Đội CSGT 1-7 thuộc Phòng CSGT đường bộ đường sắt cùng các đơn vị liên quan để đấu tranh triệt phá.

Đối tượng Hạ Rả Tênh và Hạ Bá Xểnh.

Sau một thời gian củng cố tài liệu và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6-2018, chuyên án bắt đầu được tăng tốc để triệt phá. Nhận định thời cơ chín muồi, 18h ngày 21-6-2018, các mũi trinh sát gồm 7 tổ công tác được bố trí đều từ cửa khẩu Cầu Treo đến thị trấn Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. 

20h cùng ngày, phát hiện các đối tượng bắt đầu di chuyển từ cửa khẩu Cầu Treo bằng xe máy, các mũi trinh sát lập tức bám sát di biến động. Đến 22h, khi đi đến xã Thành Đồng, huyện Thanh Chương, Ban chuyên án lập tức vây bắt được 2 đối tượng, thu giữ 3 bánh heroin, 10kg ma túy dạng đá, 24000 viên ma túy tổng hợp, 1 con dao, 05 ĐTDĐ, 1 xe máy.

Tang vật vụ án.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận là Hạ Rả Tênh 42 tuổi và Hạ Bá Xểnh 26 tuổi cùng trú tại huyện Khăm Cọt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, nước Lào. 

Được biết đối tượng Hạ Rả Tênh là đối tượng cầm đầu trong đường dây này, dù là quốc tịch Lào nhưng đối tượng nói được tiếng Việt và rất thông thạo các đường tiểu mạch trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Quỳnh Trang – Xuân Bắc