Vào khoảng cuối tháng 5/2020, Công an tỉnh Thanh Hoá nhận được đơn tố cáo của hai ông Hồ Đình Tùng và ông Trương Bá Duyên, đều là Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (trước đó là huyện Tĩnh Gia)  về việc hai ông bị một số đối tượng tống tiền. 

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, cấu kết với nhau chặt chẽ, mang tính chất tinh vi, chuyên nghiệp, gây phức tạp tình hình ANTT ở địa phương, đặc biệt là trước Đại hội Đảng các cấp, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự lập chuyên án đấu tranh, làm rõ. Trực tiếp Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT chỉ đạo điều tra.

Sau một thời gian tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh chuyên án, Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hoá đã làm rõ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Điều đáng nói là, trong số 6 đối tượng trên, có 2 phóng viên, 2 cán bộ nhà nước bị “tuột xích” và 2 đối tượng khác là họ hàng của các bị can trên. 

Các đối tượng bị bắt gồm: Lê Xuân Hoàng, SN 1978, trú tại thôn Nam Đoan Vỹ, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá; Nguyễn Quốc Hưng, SN 1979,  trú ở ngõ 52 phố Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội; Lê Trần Tiến Đạt, SN 1998 và Lê Trần Sính, SN 1974 đều trú t tại thôn Nam Đoan Vỹ, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá và đều là anh em họ với Hoàng. 

Hai phóng viên bị bắt trong vụ án là Phạm Văn Ân, SN 1988, trú tại thôn 2, xã Long Anh, TP. Thanh Hoá và Lê Doãn Tài, SN 1985, trú tại ngách 15/149 Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, TP. Thanh Hoá. Cả hai đều là phóng viên Tạp chí Tài chính doanh nghiệp.

Các đối tượng trong vụ án.

Quá trình điều tra, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hoá đã làm rõ, Lê Xuân Hoàng và Nguyễn Quốc Hưng vốn là bạn học cùng khoá đại học. Sau khi ra trường, mặc dù công tác ở các đơn vị khác nhau, nhưng cả hai vẫn giữ liên lạc. Năm 2007, vì động cơ cá nhân, Hoàng đã có hành vi bỏ ma tuý vào xe của đồng nghiệp rồi nhờ người khác tố giác. 

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã xác minh, làm rõ và bắt giữ Lê Xuân Hoàng. Ngày 27/9/2007, Hoàng bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 4 tháng tù giam về tội vu khống. Sau đó, Hoàng về quê ở xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hoá sinh sống, làm nghề tự do. 

Thời gian gần đây, Hoàng làm nhân viên an ninh cho công ty cổ phần môi trường Nghi Sơn ở xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn. Còn Nguyễn Quốc Hưng, sau khi ra trường cũng được biên chế tại một cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, do ham chơi, đua đòi dẫn đến nợ nần nhiều, không trả được. Chính vì vậy, năm 2017, Hưng đã xin ra khỏi biên chế và lao động tự do tại TP. Hà Nội. 

Sau tết Nguyên Đán năm 2020, do dịch COVID-19 bùng phát nên Hưng về Thanh Hoá sinh sống và thường xuyên liên lạc với Hoàng. Đồng thời, Hưng đặt vấn đề nhờ Hoàng tìm giúp công việc ở thị xã Nghi Sơn. Hoàng gợi ý và bàn bạc với Hưng về việc Hưng sẽ giả danh là doanh nghiệp đến phòng làm việc của các lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn biếu tiền, quà rồi quay video lại làm bằng chứng để đe doạ, uy hiếp tinh thần họ nhằm chiếm đoạt tài sản, Hưng đồng ý.

Theo đó, Hoàng phân công Lê Trần Tiến Đạt (là em họ của Hoàng) có nhiệm vụ dùng xe ô tô chở Hưng ăn mặc lịch sự, tạo vỏ bọc doanh nghiệp đi quan hệ, biếu tiền, quà đựng trong phong bì. Để tránh việc bị các lãnh đạo phát hiện giả danh doanh nghiệp, Hoàng đã liên hệ với Phạm Văn Ân nhờ Ân tìm giúp phong bì của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Thanh Hoá để cho Hưng đi biếu quà. Sau đó, Hoàng chuẩn bị tiền, mua thiết bị ghi hình siêu nhỏ gắn cúc áo, cao động vật để Hưng làm quà biếu các lãnh đạo và quay video để thực hiện mục đích uy hiếp, tống tiền.

Vào giữa tháng 5/2020, Lê Trần Tiến Đạt đã lái xe chở Hưng từ TP. Thanh Hoá vào UBND thị xã Nghi Sơn đến phòng làm việc tiếp cận 2 đồng chí  Phó chủ tịch thị xã là Trương Bá Duyên và Hồ Đình Tùng để tặng quà và lén quay video. Sau khi vào phòng nói chuyện và lén quay được các đoạn video có hình ảnh của ông Duyên và ông Tùng nhận tiền, quà. 

Sau đó, Lê Xuân Hoàng đã đưa USB chứa dữ liệu video và đơn nặc danh tố cáo ông Duyên, ông Tùng nhận tiền bôi trơn của doanh nghiệp cho Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài rồi bàn bạc với Ân và Tài về việc các phóng viên này có nhiệm vụ xác minh nhằm gây sức ép lớn để uy hiếp về mặt tinh thần, giúp Hoàng tống tiền các bị hại. 

Theo sắp đặt của Hoàng thì hắn sẽ gửi thư đe doạ tống tiền, nếu các bị hại đồng ý giao tiền thì Hoàng xem xét bỏ qua, ngược lại thì Hoàng sẽ để 2 phóng viên viết bài đăng báo phản ánh tiêu cực và bôi nhọ uy tín của các lãnh đạo này.  Sau đó, Hoàng sử dụng nhiều điện thoại và nhiều sim nhắn tin đe doạ ông Duyên và ông Tùng để đánh lạc hướng Cơ quan điều tra.

16h30’ ngày 16/5, Hoàng nói Đạt điều khiển xe ô tô đón Lê Trần Sính, (là họ hàng của Hoàng) từ TP. Thanh Hoá vào thị xã Nghi Sơn. Trong khi cùng đi trên xe ô tô, Hoàng đã nói cho Sính, Đạt biết về việc Hoàng đang có trong tay video các vị lãnh đạo UBND thị xã nhận tiền của doanh nghiệp mà Hưng quay được, Hoàng bảo Sính vào nhà của ông Duyên và ông Tùng đưa thư nhằm uy hiếp tinh thần họ để tống tiền. 

Đến nơi, Sính trực tiếp vào đưa thư cho ông Duyên và ông Tùng, Đạt và Hoàng chờ sẵn trên xe ô tô rồi chở Sính về TP. Thanh Hoá. Sau khi đã gửi thư yêu cầu ông Duyên phải giao nộp 20 tỷ đồng, ông Tùng phải giao nộp 5 tỷ đồng, Hoàng thường xuyên sử dụng sim rác hướng dẫn cách thức giao tiền, nhắn tin đe doạ ép buộc ông Duyên, ông Tùng phải giao tiền đúng hẹn. 

Trong thư và tin nhắn nhắc đến việc 2 nhà báo đầu tiên là Phạm Ân và Doãn Tài sẽ đến xác minh, phỏng vấn để viết bài về vụ việc của 2 lãnh đạo này, đồng thời sẽ nhận valy chứa số tiền mà Hoàng yêu cầu các bị hại phải chuẩn bị sẵn.

Sau khi Hoàng gửi thư và tin nhắn đe doạ nêu trên, kể từ chiều ngày 18/5, hai phóng viên Phạm Ân và Doãn Tài đã nhiều lần liên hệ gặp ông Duyên và ông Tùng. Trong các buổi làm việc 2 đối tượng này liên tục đưa ra các lời nói ẩn ý để đe doạ ông Duyên, ông Tùng phải thực hiện theo nội dung thư tống tiền, buộc họ phải giao tiền như chỉ đạo của Hoàng. Tuy nhiên, do ông Duyên và ông Tùng không đồng ý đưa tiền vì cho rằng mình không vi phạm gì nên Hoàng đã nhắn tin đe doạ và đăng tải video hình ảnh ông Duyên, ông Tùng mà chúng lén quay được lên mạng Internet để bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của các lãnh đạo này. 

Kèm theo đó, ngày 10/6, trên báo điện tử của tạp chí Tài chính doanh nghiệp đăng bài: “Lộ clip, nghi nhận tiền “bôi trơn” từ doanh nghiệp?, ký bút danh Doãn Tài – Anh Kiệt…

Tiếp đó, ngày 27/5, chủ tài khoản “Mai Hong Cuong” đăng tải trên Youtube clip dài 58 giây với tiêu đề “Nghi vấn Phó chủ tịch huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa nhận hối lộ tiền doanh nghiệp”, quay tại phòng làm việc của ông Hồ Đình Tùng. Clip ghi lại cảnh một người đàn ông đưa cho ông Tùng khoảng 8-10 tờ giấy màu xanh giống tiền mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó một số báo mạng thông tin nghi vấn ông Tùng nhận tiền “bôi trơn” để nhằm giúp đỡ cho doanh nghiệp.  

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết đây là vụ việc hết sức phức tạp, kẻ cầm đầu ổ nhóm tội phạm này là Lê Xuân Hoàng (từng làm việc trong một cơ quan bảo vệ pháp luật tại TP Hà Nội). 

Bị kỷ luật, ra khỏi ngành, Hoàng đã cầm đầu một ổ nhóm chuyên đi cưỡng đoạt tài sản. Với thủ đoạn hết sức tinh vi, Hoàng đã lên kịch bản chi tiết, phân vai cho từng người trong ổ nhóm, trong đó có Phạm Văn Ân và Lê Doãn Tài là các phóng viên báo chí. Những người trong ổ nhóm này không biết nhau, nhiệm vụ được Hoàng phân công đến đâu, giai đoạn nào là dừng ở đó nên quá trình điều tra, đấu tranh hết sức khó khăn.

Quá trình đấu tranh chuyên án, Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hoá xác định Lê Xuân Hoàng là kẻ chủ mưu, cầm đầu, Hoàng phân công nhiệm vụ, nhóm công việc cụ thể, chỉ đạo cách thức thực hiện cho từng đối tượng và chủ động tính toán lên kế hoạch tống tiền một cách tỉ mỉ, kín kẽ để tránh bị lộ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vượt bậc, CBCS Công an Thanh Hoá đã làm rõ, bắt giữ “trọn gói” các đối tượng, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Thu Thuỷ