Kết thúc phiên toà hình sự sơ thẩm ngày 5-7, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt 13 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo La Châu Tuấn (SN1978) trú ở huyện Mỏ Cày (Bến Tre). Cùng tội danh này, 2 người em ruột của Tuấn là La Ngọc Tuyền (SN1981) lãnh án 7 năm tù; La Gia Trí (SN1987) 4 năm tù; Ngô Thị Thuý Hằng (SN1989) – vợ của Trí bị xử phạt 3 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, cách đây hơn 2 năm, La Châu Tuấn rời quê lên TP Hồ Chí Minh hành nghề xe ôm rồi tình cờ quen biết và được một phụ nữ tên Thơm chỉ vẽ những chiêu thức sử dụng mạng xã hội để diễn trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để dẫn dắt nạn nhân “sập bẫy” lừa, Tuấn lôi kéo hai người em ruột và cô em dâu vào cuộc theo “kịch bản” đã được dàn dựng khá bài bản. 

Thông qua mạng Tango, Zalo, Facebook, Tuấn và Trí mạo nhận là thương gia, doanh nhân, sĩ quan quân đội ở Anh, Mỹ để kết bạn với nhiều phụ nữ Việt Nam. Trong những cuộc trao đổi trên mạng đã được kẻ mạo danh chuyển đổi ngôn ngữ Việt sạng Anh nhờ sự hỗ trợ của Google dịch, Tuấn và Trí “bịa” ra rằng họ đang sở hữu nhiều triệu đô la cần chuyển sang Việt Nam để đầu tư kinh doanh, nhưng không có người thân quen nhận giúp. Khi có “đối tác” là những phụ nữ nhẹ dạ cả tin thuận tình trợ giúp, Trí và Tuấn nhắn tin cho họ biết đã gửi tiền sang Việt Nam kèm theo món quà tặng có giá trị cùng với lời hứa hẹn sẽ trả phí hoa hồng. 

Sau đó, Tuyền và Hằng mạo danh cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất - TP Hồ Chí Minh để điện thoại cho “đối tác” của Tuấn và Trí biết có thùng hàng từ Anh, Mỹ gửi về. Tuy nhiên qua kiểm tra phát hiện bên trong có hàng triệu đô la là vi phạm pháp luật, nếu muốn nhận hàng thì ngoài lệ phí vài chục triệu còn phải nộp phạt hàng trăm triệu qua tài khoản do kẻ mạo danh “cán bộ hải quan" chỉ định.

4 bị cáo tại phiên toà sơ thẩm của TAND tỉnh Ninh Thuận.  Ảnh : CTV

Để né tránh tầm kiểm soát của cơ quan chức trách, Tuấn cùng đồng bọn đến các tiệm cầm đồ mua lại chứng minh nhân dân của những người cầm cố bỏ lại, rồi bóc gỡ, thay đổi ảnh của Tuấn, Trí, Tuyền, Hằng. Bằng những tấm giấy chứng minh nhân dân “râu ông nọ, cằm bà kia”, Tuấn cùng đồng bọn đến một số ngân hàng ở TP Hồ Chí Minh đăng ký lập thẻ tín dụng quốc tế để có tài khoản nhận tiền từ những người “sập bẫy lừa”.

Bằng thủ đoạn nêu trên, Tuấn và Trí đã mạo danh Tonthy Mark – quốc tịch Anh,  Jery Ethan – quốc tịch Mỹ đang làm việc ở Afganistan để cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt 825 triệu đồng của hai người phụ nữ ở huyện Ninh Hải (Ninh Thuận). Từ nguồn tin tố cáo của người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc truy xét, lật tẩy hành tung La Châu Tuấn cùng đồng bọn.

Được biết ngoài vụ án nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cũng đang xác minh, điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của La Châu Tuấn, La Ngọc Tuyền, La Gia Trí và Ngô Thị Thanh Hằng trong những vu lừa đảo khác mà nạn nhân là một số phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh.


Hữu Toàn