Tháng 12-2018, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh Nghệ An nhận được đơn trình báo của một số nạn nhân là phụ nữ bị đối tượng nam giới người nước ngoài quen nhau trên mạng xã hội lừa đảo hàng tỷ đồng, trong đó có bà S.L., trú ở huyện Con Cuông, đã bị mất số tiền 2,2 tỉ đồng.

Thông qua mạng xã hội, bà S.L. đã quen biết người đàn ông quốc tịch Mỹ. Người này có ý muốn nhờ bà S.L. nhận hộ "thùng hàng" triệu đô vì không thể chuyển trực tiếp về Mỹ được, mà phải qua nước thứ ba. Đổi lại, anh ta hứa hẹn khi xong việc, bà S.L. sẽ được nhận "thùng tiền" 2 triệu USD từ người đàn ông quốc tịch Mỹ này gửi cho. Tin là thật, bà S.L. đã cung cấp thông tin cá nhân của mình cho ông ta.

Qua đó, bà S.L. đã nhiều lần nộp tiền vào tài khoản được bố trí trước với tổng số tiền 2,2 tỉ đồng và mong muốn sớm nhận được "thùng tiền" triệu đô. Nhưng sau khi chuyển số tiền phí nêu trên chờ mãi vẫn biệt vô âm tín. Cực chẳng đã, bà S.L. đã trình báo với cơ quan Công an. Được biết, ngoài bà S.L., tại tỉnh này còn có 6 phụ nữ khác đã bị lừa với với thủ đoạn tương tự, tổng số tiền lên tới 4,5 tỉ đồng.

Nạn nhân bị lừa đến cơ quan Công an trình báo.

Tại TP Hà Nội, theo thống kê chưa đầy đủ, cũng với thủ đoạn tương tự, đã có hàng chục "quý bà", "quý cô" bị trai tây lừa. Cụ thể, qua mạng xã hội, chị M., trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, làm quen với một người đàn ông có tài khoản Facebook tên là Michael Gray.

Người đàn ông này nói mang quốc tịch Mỹ, hiện sống tại bang Texas, là sĩ quan phục vụ trong NATO, chiến đấu tại Afghanistan, không lâu nữa sẽ kết thúc thời hạn phục vụ trong quân đội và muốn đi du lịch tại các nước Đông Nam Á. Michael Gray nói có rất nhiều tài sản, tư trang cá nhân, muốn gửi về cho chị M. giữ hộ để sau này sang Việt Nam sẽ nhận lại. Chị M. đồng ý.

Gần 1 tháng sau, Michael Gray thông báo bưu kiện đã về tới Việt Nam. 3 ngày sau, có một phụ nữ gọi điện thoại cho chị M. thông báo kiện hàng gửi cho chị đã quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất; yêu cầu chị M. thanh toán chi phí vận chuyển, tiền thuế và tiền bảo hiểm bưu kiện là 37,5 triệu đồng. Chị M. đã chuyển tiền qua dịch vụ internet banking vào số tài khoản mà người phụ nữ cung cấp.

Cùng ngày, chị M. lại nhận được một cuộc điện thoại, người gọi điện thông báo bưu kiện của chị có tiền bên trong nên chị M. phải chuyển 16.600 USD để làm giấy chứng nhận số tiền trên không liên quan đến hoạt động rửa tiền, tiền tài trợ khủng bố và buôn bán vũ khí.

Chị M. tin tưởng chuyển 20.000 USD vào tài khoản theo yêu cầu của người gọi điện. Sáng hôm sau, lại một cuộc điện thoại khác yêu cầu chị nộp 130.000 USD vì bên trong bưu kiện có 650.000 USD...

Như vậy, chỉ vì một gói bưu kiện ảo, chị M. đã bị lừa mất số tiền 5 tỷ đồng. Một thời gian sau, khi không nhận được gói bưu kiện nào, chị M. mới tới cơ quan Công an trình báo.

Tại TP Hồ Chí Minh, vào đầu tháng 10-2017, nạn nhân trong một vụ lừa đảo trên mạng là chị Y đang sinh sống và làm việc tại quận 1, TP Hồ Chí Minh. Chị Y. đã bị chiếm đoạt 180 triệu đồng khi tin tưởng vào một người đàn ông chỉ quen biết trên mạng xã hội. Một thanh niên da trắng đã gửi lời kết bạn trên mạng xã hội Facebook với chị Y.. Hình ảnh người đàn ông này mặc áo rằn ri, đeo súng và khá điển trai. Anh này giới thiệu đang làm cho quân đội Mỹ và đang chiến đấu ở chiến trường Afghanistan khốc liệt.

Để xây dựng niềm tin cho chị Y., anh ta khoe khoang về gia thế giàu có của mình. Việc đi vào quân đội bởi anh ta thích ra chiến trường để chiến đấu. Anh khen chị Y. dễ thương, là người mà anh đã choáng váng khi nhìn thấy ảnh, chị Y. là người mà có thể anh vác súng băng qua sa mạc để đi tìm.

Sau một thời gian củng cố niềm tin và chiếm được trái tim với chị Y, biết “cá đã cắn câu” nên người thanh niên này  có khoe một khoản tiền của quân đội muốn nhờ chị Y mua nhà ở Việt Nam. Anh ta nói: "Em nhận giùm, mua giùm và anh sẽ về Việt Nam để nhận số tiền này. Nếu đồng ý, anh sẽ cho em một khoản hoa hồng là 300.000 USD". Anh này còn vẽ ra viễn cảnh về một tương lai tươi sáng, về một cuộc hôn nhân đối với chị Y.

Không chần chừ, chị Y. lập tức đồng ý và bắt đầu rơi vào bẫy mà anh chàng này giăng ra. Ít ngày sau khi giao kèo, đối tượng trên yêu cầu chị Y. chuyển 180 triệu đồng làm đối ứng, chuyển cho bên kia để đối tượng này chuyển tiền về. Sau 3 ngày chuyển tiền, chị Y chờ đợi khoản tiền về.

Nhưng không, anh chàng này tiếp tục nói "còn thiếu, chưa lấy tiền được, cần thêm 350 triệu đồng nữa”. Bất ngờ trước tình hình trên, chị Y. tính tiếp tục đi vay thêm để chuyển cho anh chàng kia. Tuy nhiên, có điều gì đó khiến chị Y. thấy không đúng và đi hỏi bạn bè, lúc này mới biết hóa ra mình đã bị lừa.

Do vậy, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo như kiểu trên, nạn nhân có thể tố cáo hành vi này đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, nơi người đó cư trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của người đó, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi Công an quận, huyện, nơi bạn cư trú. Trong đơn tố cáo, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở (nội dung tin nhắn trên điện thoại, qua facebook, số điện thoại, địa chỉ facebook...).

Đào Minh Khoa