Lại “xuất hiện” suất ăn lèo tèo của học sinh bán trú

Thứ Ba, 24/10/2023, 08:16

Ngày 21/10/2023, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin phụ huynh phản ánh suất ăn bán trú của học sinh Trường Trung học phổ thông Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) vào trưa ngày 20/10 trị giá 33.000 đồng, nhưng chỉ có 2 quả trứng ốp la, một ít giá hẹ xào, canh lõng bõng nước cùng vài cộng rau muống và cơm.

Phụ huynh này cho biết, đã nhiều lần phản ánh với trường về suất ăn trưa của học sinh không đảm bảo chất lượng, nhưng nhà trường không quan tâm. Do quá bức xúc nên phụ huynh đành chia sẻ lên mạng xã hội mong để cùng lên tiếng. Hiện có rất nhiều phụ huynh cũng phản ánh về chất lượng bữa ăn của học sinh ở nhiều trường khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Lại “xuất hiện” suất ăn lèo tèo của học sinh bán trú -0
Suất ăn bán trú trưa ngày 20/10 của học sinh trường THPT Thanh Đa được chụp lại. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp cho báo chí)

Ngày 23/10, thông tin với phóng viên báo chí, thầy Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Đa (quận Bình Thạnh) cho biết, trưa 20/10, học sinh của trường không phải là ăn trưa với trứng ốp la, mà là món bò viên rau củ, giá hẹ xào, canh mồng tơi với tráng miệng là ổi. Suất ăn với trứng ốp la được chia sẻ trên mạng xã hội chụp có thể là suất ăn riêng của học sinh yêu cầu, do ngoài những suất ăn trưa thông thường của học sinh, thì có những em có nhu cầu ăn chay, ăn cháo… được yêu cầu từ trước.

Cũng theo thầy Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Đa, công tác bán trú của trường được giao cho một phó hiệu trưởng nhà trường phụ trách. Mỗi ngày, trường có khoảng gần 700 học sinh tham gia bán trú, đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh của trường là Công ty Tân Hướng Dương (TP Thủ Đức). Mọi phản ánh về suất ăn bán trú của học sinh, nếu các em có ý kiến về chất lượng đều sẽ được nhà trường ghi nhận, chuyển đến đơn vị cung cấp xem xét, giải quyết kịp thời, nhằm phục vụ bữa ăn trưa cho học sinh tốt nhất. Chiều 23/10, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng phụ trách bán trú, phụ trách y tế của trường có buổi họp với nhà cung cấp suất ăn cho học sinh của trường.

Với số lượng thức ăn như phản ánh của phụ huynh học sinh có giá 33 ngàn đồng thì vẫn không hợp lý. Một số phụ huynh còn làm phép cộng suất ăn này tổng cộng khoảng 15 ngàn  đồng, mà nhà trường thu 33 ngàn  đồng.

Khẩu phần ăn của học sinh đảm bảo chất lượng là rất quan trọng cho sự phát triển thể chất của thế hệ trẻ, do đó cần được một đội ngũ chuyên môn của Viện Dinh dưỡng hoặc Sở Y tế thành phố phụ trách. Không nên phó thác cho công ty cung cấp suất ăn và nhà trường có phân công lãnh đạo trường phụ trách cũng không có chuyên môn về dinh dưỡng.  

Nguyễn Cảnh
.
.
.