Theo đó, UBND quận Thủ Đức ban hành 1 quyết định khắc phục hậu quả, 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Lê Tấn Tài. Tại các quyết định này, UBND quận Thủ Đức xác định, trong số 38 căn xây dựng trái phép, có 35 căn xây dựng theo kiểu nhà ở riêng lẻ.

Do đó mỗi căn ông Tài phải chịu mức xử phạt 30 triệu đồng, đồng thời phải tháo dỡ toàn bộ công trình. Ba căn xây trái phép còn lại đã hết thời hạn xử phạt vi phạm hành chính nên quận Thủ Đức ra quyết định buộc ông Tài phải tháo dỡ. Với việc xây dựng tường rào không phép bao quanh khu đất, ông Tài cũng bị quận Thủ Đức xử phạt thêm mức 20 triệu đồng.

Như vậy tổng số tiền UBND quận Thủ Đức xử phạt ông Tài lên đến hơn 1 tỉ đồng. Ngay trong ngày 3/3, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã giao các quyết định cho ông Lê Tấn Tài và yêu cầu ông chấp hành thực hiện theo quy định.

Địa phương yêu cầu trong 10 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, ông Tài phải nộp tiền phạt và thực hiện các biện pháp khắc phục. UBND phường Hiệp Bình Chánh sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo đối với các công trình vi phạm này.

Trước đó, UBND phường Hiệp Bình Chánh đã phát hiện công trình vi phạm và nhiều lần tổ chức lập biên bản, buộc ngưng thi công. Thậm chí phường còn cho đặt trụ sở dân phòng trên lối ra vào duy nhất của khu đất, nhưng ông Tài vẫn lén lút xây dựng trái phép cả mấy dãy nhà ở khu đất này.

Để ngăn lực lượng chức năng vào kiểm tra, ông Tài đã cho xây tường rào trái phép bao kín khu đất và lắp cổng kiên cố. Sau nhiều lần thuyết phục, lực lượng chức năng địa phương đã phải tổ chức cưỡng chế, cắt khóa cổng để vào đo đếm các công trình vi phạm. Điều khiến dư luận người dân địa phương bức xúc là trước đó ông Tài đã từng vi phạm và bị xử phạt vì xây dựng trái phép ở một khu đất nằm ngay cạnh nơi vi phạm.

Đ.Thắng