Gần 15 năm đảm nhiệm công việc Tổ trưởng Tổ tự quản và thành viên Ban bảo vệ dân phố, ông Nguyễn Quých (74 tuổi) trú ở 2/2 Duy Tân, phường 4, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã có nhiều nỗ lực tích cực bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời phối hợp các đoàn thể ở địa phương hòa giải ổn thỏa nhiều vụ tranh chấp dân sự, thế nhưng hơn một năm qua ông phải gõ cửa cầu cứu nhiều nơi chỉ vì Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa không xác nhận hồ sơ cấp “sổ đỏ”, mặc dù bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên đã có hiệu lực pháp luật.

Theo chứng cứ tài liệu phóng viên thu thập được, cách đây gần 3 năm, ông Nguyễn Quých phát hiện UBND xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa chiếm dụng thửa vườn do ông thừa kế của cha mẹ để lại tại thôn Ngọc Phước, xã Bình Ngọc để cho ông Huỳnh Văn Hoa thuê đất mở xưởng xẻ gỗ và trồng rau quả. 

Sau nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết nên vợ chồng ông bà Nguyễn Quých – Bùi Thị Hồng khiếu kiện hành vi hành chính đối với Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc. 

Tại bản án hành chính sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa và bản án hành chính phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên đều tuyên xử: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông bà Nguyễn Quých – Bùi Thị Hồng, buộc UBND xã Bình Ngọc phải chấm dứt hành vi hành chính chiếm giữ 878,5m² đất của họ thừa kế duy nhất từ người cha ruột Ngô Điền; ghi nhận sự tự nguyện của ông bà Nguyễn Quých – Bùi Thị Hồng chi trả 3,66 triệu đồng giá trị cây trồng trên đất để ông Huỳnh Văn Hoa tháo dỡ toàn bộ vật liệu, cây trồng trên đất.

Ông bà Nguyễn Quých – Bùi Thị Hồng bày tỏ bức xúc khi Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc đã tự nguyện THADS nhưng không xác nhận hồ sơ cấp “sổ đỏ”.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ngày 6-11-2017, Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) TP Tuy Hòa ban hành quyết định THA theo yêu cầu của đương sự, ông bà Quých – Hồng đã chi trả 3,66 triệu đồng cho ông Hoa tháo dỡ toàn bộ vật liệu và cây trồng trên đất. 

Ngày 16-3-2018, ông Nguyễn Văn Thái – Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cũng đã ký văn bản tự nguyện THA với nội dung kể từ ngày 14-10-2016, UBND xã Bình Ngọc đã chấm dứt hợp đồng đối với ông Huỳnh Văn Hoa và không ký kết hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. 

Theo đó, ngày 16-5-2018, Chi cục THADS TP Tuy Hòa lập biên bản bàn giao thửa đất nêu trên cho ông bà Quých – Hồng với sự chứng kiến của cán bộ địa chính xã Bình Ngọc, Phòng TN-MT, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP Tuy Hòa và hai người dân địa phương.

Theo quy định pháp luật tại khoản 3, điều 100 Luật đất đai 2013 thì bản án hành chính phúc thẩm số 10/2017/HCPT ngày 25-9-2017 của TAND tỉnh Phú Yên là căn cứ pháp lý để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp “sổ đỏ” thửa đất 878,5m² cho ông bà Nguyễn Quých – Bùi Thị Hồng. Thế nhưng hơn một năm qua, ông bà Quých – Hồng nhiều lần nộp hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” đều bị UBND xã Bình Ngọc từ chối xác nhận. 

Trong năm 2018, Chi nhánh văn phòng ĐKĐĐ TP Tuy Hòa đã 3 lần chuyển hồ sơ của ông bà Quých – Hồng đến UBND xã Bình Ngọc để xác nhận theo quy định tại khoản 3 điều 70 Nghị định 43/2015/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ, nhưng cả 3 lần đều bị trả hồ sơ kèm theo công văn phản hồi bởi một lý do hết sức vô lý. 

Cụ thể là tại các văn bản ngày 30-1, 5-6 và 5-9-2018 của UBND xã Bình Ngọc trả lời Văn phòng ĐKĐĐ TP Tuy Hòa đều nại ra rằng “Hiện nay UBND xã Bình Ngọc đang tiến hành đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn THA đối với bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Khi nào nhận được văn bản có thẩm quyền hướng dẫn THA đối với vụ án này thì UBND xã Bình Ngọc THA theo quy định pháp luật”. 

Căn cứ phản hồi của UBND xã Bình Ngọc, Văn phòng ĐKĐĐ TP Tuy Hòa trả hồ sơ đề nghị cấp “sổ đỏ” của ông bà Quých – Hồng trong khi phản hồi đó không viện dẫn được bất kỳ một căn cứ pháp lý nào.

Rõ ràng, bản án hành chính phúc thẩm số 10/2017/HCPT ngày 25-9-2017 của TAND tỉnh Phú Yên đã có hiệu lực pháp luật, các bên liên quan đều phải có trách nhiệm THA. 

Trong trường hợp này, không riêng người khởi kiện là ông bà Nguyễn Quých – Bùi Thị Hồng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Huỳnh Văn Hoa, mà ông Nguyễn Văn Thái – Chủ tịch UBND Bình Ngọc cũng đã có văn bản tự nguyện THA, nhưng không hiểu vì sao chính vị Chủ tịch này lại né tránh trách nhiệm xác nhận hồ sơ cấp “sổ đỏ”. 

Trong thời hạn 1 năm kể từ khi vụ kiện kết thúc, UBND xã Bình Ngọc không đưa ra chứng cứ hoặc tình tiết mới nào bằng văn bản để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại án sơ thẩm, phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm; hai bản án đó cũng chưa bị Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm hay hoãn THA, tạm đình chỉ THA theo quy định của Luật tố tụng hành chính 2015. 

Vì thế Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc cần phải nghiêm túc THA đã có hiệu lực pháp luật, đồng thời thực hiện đúng quy định Luật đất đai và Nghị định 43/2015/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ.

Trao đổi phóng viên Báo CAND ngày 1-1-2019, ông Võ Ngọc Kha – Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ để giải quyết vụ việc đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

HỮU TOÀN