Năm 2008, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ký quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư xi măng Nam Đông Việt Song Long (gọi tắt là Công ty Nam Đông VSL) để thực hiện xây dựng Nhà máy Xi măng Nam Đông, tại xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông.

Dự án có tổng số vốn đầu tư 3.282 tỷ đồng, được tổ chức khởi công xây dựng vào tháng 3-2009, dự kiến đến tháng 1-2011 hoàn thành đưa vào sử dụng, với công suất 1,8 triệu tấn xi măng/năm, đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 100 tỷ đồng/năm. 

Một phần công trình thuộc dự án Nhà máy Xi măng Nam Đông.

Trước một dự án nhà máy có quy mô lớn nhất như thế được xây dựng trên địa bàn nên lãnh đạo và nhân dân huyện Nam Đông rất phấn khởi; tin tưởng nhà máy sau khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhu cầu việc làm cho rất nhiều người dân ở địa phương. 

Theo UBND xã Thượng Quảng, chủ đầu tư đã đo đạc, quy hoạch 250ha đất ở và đất sản xuất của người dân nằm trong vùng dự án nhằm đánh giá trữ lượng mỏ đá vôi, đất sét đủ đáp ứng cho nhà máy hoạt động trong 50 năm. Đồng thời chính quyền địa phương vận động di dời 28 hộ dân ở khu vực này vào khu tái định cư để nhường đất cho dự án...

Thế nhưng, sau ngày động thổ, Công ty Nam Đông VSL chỉ mới tiến hành xây dựng khu nhà điều hành 2 tầng cùng dãy hàng rào bao quanh khu nhà rồi bỏ hoang từ đó đến nay. 

Ông Hoàng Văn Đông, Chủ tịch UBND xã Thượng Quảng cho biết, mặc dù là dự án có số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng hiện chủ đầu tư chỉ mới hoàn thành việc chi trả đền bù cho 24ha đất của các hộ dân. Trong khi đó, một số hạng mục của dự án sau khi hoàn thành, nhưng không được sử dụng nên bị xuống cấp, hư hỏng...

“Ngoài sự lãng phí nguồn vốn đầu tư thì dự án này còn gây lãng phí diện tích đất sản xuất của người dân đã bị thu hồi. Nhận thấy dự án khó có thể tiếp tục triển khai nên thời gian qua, người dân và chính quyền địa phương đã kiến nghị lên các cấp cho thu hồi dự án để trả lại đất cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa được đồng ý”, ông Đông bày tỏ.     

Qua tìm hiểu mới thấy, khả năng thực hiện dự án trên của Công ty Nam Đông VSL là rất khó thực hiện; vì công ty này đã có văn bản đề nghị xin được gia hạn tiến độ xây dựng dự án Nhà máy Xi măng Nam Đông và được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đồng ý gia hạn với thời gian nghiệm thu hoàn thành dự án vào cuối năm 2015; song thực tế đến nay vẫn chưa động tĩnh gì… 

Ông Phan Thế Xê, Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đông cho hay: “Đơn vị cũng đã nhiều lần kiến nghị lên huyện và tỉnh thu hồi dự án này để trả lại đất cho người dân phát triển kinh tế nhưng chưa được chấp nhận. Một trong các lý do được tỉnh đưa ra là do không đủ khả năng đền bù cho chủ đầu tư...”. 

Người dân xã Thượng Quảng mong mỏi tỉnh Thừa Thiên - Huế khẩn trương xem xét, rà soát lại dự án Nhà máy Xi măng Nam Đông để có biện pháp giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Anh Khoa