Nhiều hộ đã tự ý “xí phần” bằng cách tự kẻ sơn, cấm trụ để phân nền cất nhà hoặc bán lại cho các hộ khác. Nghiêm trọng hơn, khi cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các đối tượng manh động, lôi kéo, tập tụ đông người để chống trả, gây rối.

Ngày 4-3, trao đổi với PV Báo CAND, ông Trần Minh Sang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Kiên Lương thừa nhận trên địa bàn đang xảy ra tình trạng bao chiếm đất thuộc bờ kênh thuộc Nhà nước quản lý.

Hiện, các cơ quan chức năng huyện Kiên Lương đang “đau đầu” giải quyết. UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ đạo cụ thể để huyện Kiên Lương sớm xử lý dứt điểm tình trạng bao chiếm đất công và xây dựng trái phép.

Những căn nhà do bà Nguyễn Thị Kim Hoa và những người liên quan bao chiếm đất bờ kênh Lung Lớn II để xây dựng trái phép.

“Tình trạng bao chiếm đất bờ kênh Lung Lớn II và kênh Cái Tre bắt đầu nổi lên từ tháng 9-2019. Trên địa bàn ấp Song Chinh, xã Bình Trị, tình trạng bao chiếm đất và xây dựng trái phép đang ở mức độ khá phức tạp. Điển hình là trường hợp hộ ông Huỳnh Văn Sơn, SN 1965, người địa phương”, ông Sang nói.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực đất mà ông Sơn bao chiếm và vận động người dân bao chiếm (bờ kênh Lung Lớn II và kênh Cái Tre), đã được Nhà nước bồi thường cho các hộ dân liên quan vào năm 2000. Cụ thể, trước năm 1998, Nông trường Bình Sơn I thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang quản lý; năm 1998, Nông trường Bình Sơn I giao khoán lại cho 4 hộ: Huỳnh Tùng Nam, Lê Thanh Đấu, Lương Văn Mau, Trần Trung Của với diện tích 3ha/hộ.

Lần lượt các năm 2000, 2002, khi Nhà nước thực hiện đào kênh Lung Lớn II, kênh Cái Tre do Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành nông nghiệp, làm chủ đầu tư. Quá trình triển khai thực hiện đã có phương án bồi thường đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, trợ cấp di dời, trợ cấp ổn định cuộc sống cho các hộ dân nói trên.

Tuy nhiên, từ năm 2011 đến nay, ông Sơn nhiều lần có đơn thư khiếu nại và đã được các cấp chức năng liên quan thuộc huyện Kiên Lương và tỉnh Kiên Giang xem xét và trả lời khiếu kiện của ông Sơn. Các kết quả xác minh, điều tra điều thể hiện: “Việc ông Sơn cho rằng khi đào kênh Lung Lớn II và kênh Cái Tre chưa bồi thường cho ông là không có cơ sở”.

Đáng nói hơn, dù biết phần đất nói trên không thuộc sở hữu của bản thân, nhưng ông Sơn đã tự ý, cắm mốc, kẻ sơn, phân lô bán nền cho các hộ khác với giá từ 10 triệu đồng/nền. Mới đây, ngày 4-2-2020, tại buổi làm việc trực tiếp với Phòng TN&MT huyện Kiên Lương, ông Sơn cho biết, hiện tại đã bán, tặng cho tất cả 400 hộ để cất nhà.

Ngoài ra, trước đó, ông Sơn còn bán 40 nền nhưng không rõ diện tích… “Ông Sơn có tư tưởng kích động, lôi kéo, xúi dục người dân thực hiện hành vi chiếm đất. Đa phần các hộ dân theo ông Sơn đi chiếm đất là hộ nghèo, gặp khó khăn về nơi ở, chủ yếu là tạm trú tại các khu phố Ba Hòn, Kiên Tân, Hòa Lập (thị trấn Kiên Lương) nên bị ông Sơn lôi kéo, kích động.

Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền, vận động cùng những cơ sở pháp lí rõ ràng thì từ 200 người đi theo ông Sơn thì đến nay chỉ còn khoảng 30 người. Hành vi bao chiếm đất hành lang đã giải tỏa và tự ý phân lô bán nền của ông Sơn là vi phạm pháp luật đất đai”, ông Phạm Văn Đặng, Phó Phòng TN&MT huyện Kiên Lương cho biết.

Tình trạng bao chiếm đất bờ kênh thuộc Nhà nước quản lý nhưng đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhiều hộ dân khác. Đơn cử như trường hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Nghiệp (SN 1953) và bà Nguyễn Thị Nương Tử (SN 1979).

Theo trình bày của ông Nghiệp, gia đình ông có phần đất sở hữu hợp pháp (có sổ đỏ) hơn 100.000m2, nằm phía bên trong hành lang giải tỏa của bờ kênh Lung Lớn II. Phần đất mặt tiền phía trước (thuộc quản lý của Nhà nước), ông đã san lấp bằng phẳng để thuận tiện cho việc lấy nước sản xuất và lên xuống hàng hóa.

Đến tháng 2-2017, trong một lần thăm đất, ông bất ngờ trước việc ông Nguyễn Văn Nút và bà Nguyễn Thị Kim Hoa (cũng ngụ tại địa phương, sinh sống bên kia bờ kênh Lung Lớn II) mang vật tư để dựng nhà ngay mặt tiền phần đất của ông Nghiệp.

Chưa dừng lại, mới đây, giữa tháng 2-2020, gia đình ông Nút và bà Hoa tiếp tục tụ tập đông người dựng thêm nhiều căn nhà (ghi nhận đến chiều 4-3 là 6 căn – PV) trong phần đất hành lang đã giải tỏa, đồng thời xâm phạm cả phần đất hợp pháp của ông Nghiệp và bà Tử.

“Phần mặt tiền và lối đi vào đất của gia đình tôi (thuộc Nhà nước quản lý – PV) đã bị bao chiếm, dựng nhà trái phép gây ảnh hưởng nhiều đến sản xuất của gia đình tôi. Nay họ còn ngang nhiên dựng nhà lấn vào phần đất hợp pháp của chúng tôi. Gia đình tôi đã có đơn thư trình bày khiếu nại, yêu cầu giải quyết gửi đến chính quyền xã Bình Trị và huyện Kiên Lương. Mong sự việc được sớm xem xét giải quyết, trả lại đất cho gia đình chúng tôi an tâm sản xuất”, ông Nghiệp bức xúc.

Ông Trần Minh Sang cho biết, UBND huyện Kiên Lương đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác liên ngành do Phòng TN&MT làm Tổ trưởng phối hợp cùng Công an huyện, UBND xã, cùng các ban, ngành liên quan sớm giải quyết dứt điểm tình trạng bao chiếm đất bờ kênh và xây dựng trái phép trên địa bàn.

“Hiện chúng tôi đã và đang tiến hành rà soát, lập biên bản xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ đối với nhiều trường hợp vi phạm. Nếu không tự nguyện tháo dỡ, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế. Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý triệt để tình trạng trên. Trước mắt, chỗ hộ ông Sơn và bà Hoa, chúng tôi sẽ khẩn trương tiến hành những giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm…”, ông Sang nói.

Trần Lĩnh