Theo đó, quyết định này hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự ngày 14-8-2018 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận và phục hồi điều tra vụ án hình sự “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại DNTN thương mại Thuận Hòa theo quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 2-4-2018 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận. Quyết định này do Thượng tá Lê Tấn Bửu, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận ký và đã gửi đến VKSND tỉnh Bình Thuận.

Riêng thông báo về nội dung kết luận về định giá tài sản cho biết, Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Bình Thuận đã định giá giá trị trại heo Thuận Hòa vào thời điểm bị chiếm đoạt năm 2012 là hơn 24 tỷ đồng, tương đương 70% giá trị trại heo khi xây dựng hoàn thiện. Điều này là hoàn toàn phù hợp với thực tế xảy ra, bởi theo trình báo của bà Giang, vào thời điểm trại heo bị chiếm đoạt, bà đã đầu tư xây dựng khoảng gần 28 tỷ đồng.

Thông báo về định giá tài sản trại nuôi Thuận Hòa.

Như Báo CAND đã thông tin trong bài báo “Chiếm đoạt trại chăn nuôi hơn 40 tỷ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật” trên số báo ra ngày 20-12-2019, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang đầu tư xây dựng trại chăn nuôi heo quy mô 2.400 heo nái trên diện tích hơn 105.000m² tọa lạc tại thôn Dân Trí, xã Thuận Hòa với tổng dự toán hơn 40 tỷ đồng. 

Khi xây dựng trại heo đạt khối lượng 70% công trình thì dừng lại vì doanh nghiệp của bà Giang bị nợ xấu không vay được tiền ngân hàng. Với âm mưu từ trước, người làm công cho bà Giang là ông Lê Trọng Đức (SN 1966, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) ngỏ ý giúp bà Giang vay ngân hàng với điều kiện bà Giang phải làm giả việc chuyển nhượng DNTN thương mại Thuận Hòa cho Đức với giá 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi ngụy tạo hồ sơ để vay được ngân hàng hơn 30 tỷ đồng, Đức đã lật lọng chiếm đoạt luôn trại heo và tiền vay ngân hàng.

Sau khi thụ lý điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Trọng Đức để điều tra nhưng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận không phê chuẩn vì cho rằng chưa có kết quả định giá tài sản trại heo bị chiếm đoạt.

 Do hết thời hạn điều tra nên ngày 14-8-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận phải tạm đình chỉ vụ án và nay thì phục hồi như đã đề cập ở trên.

Mã Hải