Trung tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PC&CC TP. Hà Nội cho biết, qua công tác rà soát, kiểm tra trong những tháng đầu năm 2017, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phát hiện 15 công trình vi phạm PCCC mới phát sinh, chưa tổ chức làm việc với với cơ quan chức năng. Đây là những công trình mới xây dựng trong thời gian qua.

 Trước đó, trong năm 2016, cơ quan chức năng đã công bố 75 công trình chung cư cao tầng vi phạm chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, sử dụng. 

Với những vi phạm nêu trên, Cảnh sát PCCC đã ra văn bản yêu cầu các đơn phải thực hiện quy định an toàn PCCC, đồng thời báo cáo UBND thành phố Hà Nội có biện pháp xử lý nghiêm.  

Sau một thời gian ra hạn yêu cầu khắc phục cho các đơn vị nói trên, đến nay đã có 17 công trình khắc phục tồn tại và đã tổ chức nghiệm thu PCCC theo quy định và hiện có 28 công trình đang trong thời gian thực hiện, khắc phục.

Danh sách 15 công trình vi phạm PCCC

Theo Trung tá Phạm Trung Hiếu, qua kiểm tra thực tế các công trình đã được Cảnh sát PCCC khuyến nghị, yêu cầu khắc phục và cho một thời gian nhất định, đến nay vẫn còn 32 công trình hết hạn cam kết nhưng chủ đầu tư, Ban quản lý của 32 công trình này vẫn chây ỳ, không chấp hành.  

Với những vi phạm này, Cảnh PCCC đã báo cáo thành phố, chỉ đạo các phòng khu vực có lập danh sách báo cáo UBND quận, huyện để có biện pháp mạnh xử lý tồn tại. Cũng theo Trung tá Phạm Trung Hiếu: "Cảnh sát PC&CC thành phố sẽ xử lý, xử phạt cho khắc phục chứ không xử phạt cho tồn tại".   

Đối với những công trình đang vi phạm, ngoài việc tuyên truyền hướng dẫn người dân về an toàn PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC thông báo đến cơ quan chức năng và đơn vị kinh doanh điện, nước để phối hợp, buộc chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định PCCC. 

Riêng  với công trình đang trong quá trình xây dựng, nếu chưa đầy đủ các thủ tục theo quy định PCCC thì đề nghị ngừng phục vụ điện, nước. Đối với các công trình đã nằm trong danh sách thông báo đến chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà, lực lượng Cảnh sát PCCC đã báo cáo lãnh đạo thành phố và được chỉ đạo đến thời điểm 30-5- 2017, các đơn vị đã được gửi thông báo phải thực hiện các quy định PCCC.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã xử lý 117 lượt trường hợp vi phạm trên tổng số 81 cơ sở vi phạm, thu ngân sách 3 tỷ 395 nghìn đồng. 

Minh Hiền