Hơn một tháng nay, Công ty CP cơ khí và xây dựng Thuận Thiên có trụ sở tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng đã đưa máy móc, thiết bị đến khai thác đất tại núi Niêm Nội (thuộc xã Kỳ Sơn) chạy ầm ĩ suốt ngày đêm, làm người dân mất ngủ. 

Hàng chục xe ôtô cỡ lớn chở đất đá chạy trên đoạn đường mới trong xã ra tỉnh lộ 352 khiến cả đoạn đường mù mịt trong bụi đất. Nguy hiểm hơn nữa là tuyến đường này có 3 trường học gồm trường mẫu giáo, tiểu học và trung học cơ sở, tiềm ẩn nguy cơ  tai nạn cho người dân và học sinh.

Ông Phạm Văn Xuân, trú ở thôn 3, xã Kỳ Sơn cho biết: “Đoàn xe chạy trên đoạn Đường Mới kéo theo vệt bụi đất dày đặc, dài hàng trăm mét phả vào mặt mũi, quần áo người đi đường... Chúng tôi mong chính quyền các cấp nhanh chóng vào cuộc, giải quyết những bức xúc do doanh nghiệp gây ra cho người dân...”. 

Người dân dựng lều đặt chốt, ngăn xe ôtô chở đất hoạt động.

Theo phản ánh, ngay sau khi doanh nghiệp trên tiến hành “đào núi” về đêm, họ đã trình báo UBND xã nhưng không được khắc phục. Quá bức xúc nên từ 20h30 ngày 21-12 tới nay, nhiều người bỏ cả công việc tập trung tại khu vực đường đi vào núi, dựng lều bạt, phản đối ngăn không cho xe chở đất hoạt động.

Ông Đỗ Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn cho biết, ngày 14-12, UBND xã Kỳ Sơn nhận được phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất về đêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân thôn 1-2-3, UBND xã đã có văn bản đề nghị doanh nghiệp chỉ được hoạt động từ 6h đến 19h và cung cấp hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc khai thác đất tại núi Niêm Nội, tuy nhiên doanh nghiệp không thực hiện.

Khi xảy ra việc người dân chặn xe chở đất, ngày 22-12, UBND xã đã cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình, thành lập tổ công tác xuống hiện trường lập biên bản, đề nghị Công ty Thuận Thiên tạm dừng việc khai thác, vận chuyển đất đá ra ngoài núi Niêm Nội và xuất trình đầy đủ giấy tờ, văn bản, hồ sơ có liên quan đến việc khai thác mỏ về UBND xã.

Đồng thời xã cũng đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên, tuyên truyền, vận động người dân kiến nghị đúng quy định pháp luật, không gây mất an ninh trật tự. 

Công ty Thuận Thiên đã được cấp giấy phép khai thác tại khu vực núi Niêm Nội. Trước báo cáo của UBND xã, huyện đã thành lập tổ công tác kiểm tra sự việc để có hướng giải quyết. Đại tá Lê Văn Dương, Trưởng Công an huyện Thuỷ Nguyên cho biết, Công an huyện đã chỉ đạo Trạm Công an Quảng Thanh cử cán bộ chiến sĩ nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự.

Đến chiều 23-12, người dân vẫn tập trung ngăn xe ôtô chở đất của Công ty Thuận Thiên hoạt động. Trước thực trạng trên, UBND huyện, chính quyền địa phương và các ngành liên quan huyện Thuỷ Nguyên cần có ngay biện pháp giải quyết, yêu cầu doanh nghiệp hoạt động khai thác, vận chuyển đúng qui định, không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân địa phương, phòng ngừa những nguy cơ về an toàn giao thông cũng như đảm bảo môi trường.

Văn Thịnh