Sau thu hoạch vụ lúa Hè - Thu, nhất là từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9-2020, nhiều đối tượng đã ngang nhiên đưa phương tiện cơ giới đến múc đất tại cánh đồng thôn Mong An, xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang) đưa lên xe tải để vận chuyển ra khỏi địa bàn. Hoạt động khai thác đất ruộng diễn ra rầm rộ vào ban đêm. 

Ông Nguyễn Văn Định (trú thôn Mong An) cho biết, khu vực cánh đồng Mong An không có mỏ đất nào được cấp phép nhưng những ngày qua, rất nhiều phương tiện cơ giới vào đây để khai thác đất.

Những người này lợi dụng việc cải tạo mặt ruộng để khai thác đất khiến mặt ruộng bị múc sâu từ 0,4 đến 0,5m, trông rất nham nhở. Dù hoạt động khai thác đất trái phép diễn ra suốt nhiều ngày nhưng không hề có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng...

Nhiều xe tải ngang nhiên khai thác đất trái phép ở đồng ruộng xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo phản ánh của người dân, ngoài cánh đồng thôn Mong An, tình trạng khai thác đất ruộng còn xảy ra ở các thôn Mỹ Lam và Dưỡng Mong của xã Phú Mỹ. Mỗi đêm, có rất nhiều xe tải nối đuôi nhau vào các đồng ruộng để chở đất đi các nơi khác. Hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ gây ảnh hưởng đến bờ vùng, bờ thửa, làm hư hỏng đường sá giao thông, gây mất ANTT địa bàn khi xảy ra tình trạng lấn chiếm đất ruộng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Phú, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết, UBND huyện Phú Vang và xã không có chủ trương cải tạo mặt ruộng nên việc các phương tiện cơ giới vào các cánh đồng khai thác đất ruộng là trái piép.

 Ngay sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, xã đã cắt cử lực lượng kiểm tra và lập biên bản hiện trường vụ việc, song các đối tượng vẫn cố tình tái phạm. Điều đáng nói, sau khi UBND xã Phú Mỹ vào cuộc kiểm tra thì các đối tượng chuyển sang khai thác đất công khai vào ban ngày bằng phương pháp thủ công.

Trước thực trạng khai thác đất trái phép nói trên, UBND xã Phú Mỹ đã tăng cường lực lượng kiểm tra, qua đó mời 6 đối tượng trú tại địa phương là chủ xe múc, xe tải lên trụ sở xã làm việc. 

Tại buổi làm việc, các đối tượng thừa nhận hành vi khai thác đất trái phép ở các cánh đồng ruộng với diện tích gần 2.000m2. Đất sau khi khai thác được các đối tượng vận chuyển bán cho những người có nhu cầu ở địa bàn xã và các xã lân cận. Hiện UBND xã Phú Mỹ đang củng cố hồ sơ để xử phạt hành chính những đối tượng này về hành vi khai thác đất trái phép.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Vang cho hay, cứ sau mỗi vụ Hè - Thu, do thời gian nghỉ giữa 2 vụ mùa kéo dài nên nhiều đối tượng lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác quản lý của chính quyền địa phương để thực hiện cải tạo mặt ruộng nhưng mục đích chính là khai thác đất vận chuyển ra ngoài bán thu lợi. Hoạt động này diễn ra ở các xã Phú Mỹ, Phú An và một số xã có diện tích đồng ruộng lớn, gây thất thoát tài nguyên đất, ảnh hưởng xấu đến diện tích đất ruộng canh tác cho vụ mùa sau.

Do đó, huyện đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền đến người dân, nghiêm cấm việc cải tạo mặt ruộng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đến nay, thực trạng cải tạo ruộng khai thác đất vẫn tiếp diễn.

Về sự việc này, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng, nếu người dân có nhu cầu cải tạo đất ruộng thì phải có đơn đề xuất gửi chính quyền cấp xã và UBND huyện sẽ xem xét để phê duyệt phương án cụ thể. Sau cải tạo, số đất thừa thường được dùng để tu sửa bờ bao, bờ vùng, bờ thửa. Các hành vi lợi dụng cải tạo mặt ruộng để khai thác đất, vận chuyển đất dôi dư ra khỏi địa bàn vì bất cứ mục đích gì đều trái với quy định pháp luật, sẽ bị xử lý nghiêm…

Anh Khoa