Ngày 9-3, trao đổi với PV Báo CAND, ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, đề đảm bảo quyền lợi của người dân mua căn hộ và đã sinh sống tại chung cư Khang Gia; đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực, UBND quận đã yêu cầu Ngân hàng Nam Á không thu giữ và xử lý tài sản thế chấp tại chung cư Khang Gia.

 “Ngân hàng Nam Á đã thống nhất với đề nghị của UBND quận Tân Phú. UBND quận sẽ có báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng Nhà nước để có hướng chỉ đạo tiếp theo”, ông Phạm Minh Mẫn nói.

Việc Ngân hàng TMCP Nam Á có thông báo sẽ tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú và hai thửa đất gần đó để xử lý thu hồi nợ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia, mấy ngày qua đã làm các cư dân ở đây lo lắng.

Chung cư Khang Gia Tân Hương

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư Khang Gia Tân Hương cho biết, đến nay bản thân ông cũng như cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương vẫn chưa được chính quyền địa phương hay chủ đầu tư và ngân hàng thông tin về việc chung cư này bị ngân hàng thu hồi.

Trước thông tin về vấn đề này trên báo chí, ông Hùng đã tự liên hệ với Ngân hàng Nam Á để hỏi và phía ngân hàng cho biết tuần sau sẽ làm việc với Ban quản trị chung cư để cung cấp thêm những thông tin quanh vụ việc, nhưng vẫn không biết ngày làm việc cụ thể.

“Tôi liên tục nhận được các của gọi của cư dân để hỏi xem tình hình thế nào và hỏi chừng nào mình ra đường”, ông Hùng tâm sự.

Ông Hùng cho rằng, những người mua căn hộ chung cư liên quan trực tiếp đến dự án này, nhưng không hề biết tin ngân hàng sắp siết nợ tòa nhà, mà chỉ biết được thông tin trên báo chí, báo chí nói sao biết vậy. Lẽ ra ngân hàng cần có thông báo hoặc cung cấp thông tin cho người dân nắm ngay từ đầu, không nên đùng một cái mang thông báo đến niêm yết tại chung cư, gây hoang mang và bất ổn cuộc sống cho cư dân.

“Ban quản trị và cư dân vẫn từ mày mò tìm hiểu thông tin, chứ chính quyền địa phương vẫn chưa có thông tin chính thức nào, nên khi người dân liên hệ, tôi cũng chỉ biết nói bà con bình tĩnh. Nhưng thử hỏi những ai có nhà mà trong tình trạng này mà bình tĩnh được chứ!”, ông Hùng bức xúc.

Đến nay chủ đầu tư cũng không có một thông tin nào giải thích rõ tình trạng nợ nần và kế hoạch xử lý nợ cũng như phương án đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Ban quản trị được thành lập và được quận ra quyết định công nhận hợp pháp, nhưng khi xảy ra vụ việc, đến nay vẫn không có được thông tin gì chính thức từ cơ quan chức năng.

Được biết, mặc dù Ngân hàng Nam Á đã nhiều lần làm việc với Công ty Khang Gia về phương án trả nợ, nhưng công ty này vẫn chây ì, chưa giải quyết dứt điểm khoản vay. Do đó, đầu năm 2019, căn cứ theo Nghị quyết 42, ngày 28-2-2019, ngân hàng này đã ra thông báo về việc thu giữ và xử lý tài sản thế chấp của công ty Khang Gia.

Ngày 4-3, Ngân hàng Nam Á thông báo gửi các bên liên quan, niêm yết thông báo tại UBND phường Tân Quý, Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú.

Người dân ở chung cư này mong muốn chính quyền địa phương cần có thông tin chính thức để bà con yên tâm.

Nhân Sơn