Theo Thượng tá Dân, 4 đối tượng đang được tạm giữ gồm: Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Năm (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi, tất cả cùng trú tại thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar).

Trước đó, vào khoảng 15h chiều 18-8, một tổ công tác của Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Ea Kar phát hiện nhóm đối tượng trên đang đốn hạ một cây gỗ Chò Khét có đường kính khoảng 40-50cm, cao hàng chục mét tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Một số đối tượng phá rừng bị bắt giữ

Ngay sau đó, nhóm đối tượng này được đưa về trụ sở Công an để đấu tranh. Qua đấu tranh, nhóm này đã khai ra nhiều vụ chặt phá rừng khác trong suốt 3 tháng qua. Theo đó, lợi dụng sự sơ hở của chủ rừng, từ tháng 6-2018 đến nay, nhóm đối tượng này đã lùng sục ở những cánh rừng có độ dốc cao, địa bàn hiểm trở để “tỉa chọn” những cây gỗ quý, có đường kính lớn, thẳng để đốn hạ. Theo đó, nhóm này ít nhất đã cắt 6 cây gỗ, với tổng khối lượng hơn 50m3.

“Các cây gỗ đã bị cắt hạ vẫn còn nguyên một phần thân tại hiện trường. Chỉ một số cây gỗ đã bị rọc phách đem đi tiêu thụ. Suốt đêm qua, anh em đã đi định vị các cây gỗ mà các đối tượng khai mình đã đốn hạ, cũng như kiểm đếm sơ bộ khối lượng”, một cán bộ điều tra Công an huyện Ea Kar thông tin.

Theo Thượng tá Dân, thời gian qua, trên lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar liên tục xảy ra tình trạng phá rừng nhưng chỉ bị phát hiện khi lực lượng Công an vào cuộc. “Để xử lý tiếp theo, Công an huyện phải phối hợp với ngành chức năng để giám định thiệt hại số gỗ bị đốn hạ cũng như mở rộng điều tra thêm xem những người này hoặc có những người đứng sau đã khai thác bao nhiêu gỗ. Từ đó mới có thêm căn cứ để xử lý triệt để vụ án”, Thượng tá Dân thông tin thêm.

Cũng theo Thượng tá Dân, từ tháng 5 đến nay, riêng lực lượng Công an huyện Ea Kar đã bắt, xử lý 9 vụ phá rừng (chưa kể vụ mới bắt hôm 18-8) tại khu vực này với tổng khối lượng khoảng 26m3. Ngoài ra, lực lượng Công an xã cũng bắt giữ nhiều vụ phá rừng khác. “Trong 9 vụ vừa qua, có một vụ khai thác khá lớn với tổng khối lượng 18m3 đang được tiến hành các bước tố tụng. Các vụ khác đa số là đốn 1 cây, vận chuyển mấy khúc gỗ chưa đủ yếu tố hình sự, chỉ xử lý hành chính”, Thượng tá Dân thông tin.

Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar

Như trước đó Báo CAND đã nhiều lần thông tin, lợi dụng chủ trương cắt dọn, tận thu các cây gỗ rừng bị ngã đổ sau cơn bão số 12, tháng 4-2019, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar đã để cho nhiều người tự ý mở đường vào rừng đốn hạ thêm nhiều cây gỗ to, đang sống khỏe khác. Tổng khối lượng gỗ đã đốn hạ trong vụ việc này lên đến hơn 500m3.

Vụ việc đang được điều tra thì thì ít ngày sau, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện thêm một vụ phá rừng khác và các đối tượng đã đốn hạ, vận chuyển hơn 40m3 gỗ các loại (từ nhóm V đến nhóm VIII) tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar quản lý. Điều kỳ lạ là các vụ phá rừng liên tiếp xảy ra với số lượng lớn,  nhưng các cán bộ quản lý rừng tại đơn vị nhà nước này vẫn “vô can” và liên tiếp “thoát hiểm” ngoạn mục.


Văn Thành