Cụ thể, vào tối ngày 15-4, tại biển Mỹ Khê (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), đoàn công tác liên ngành TP.Đà Nẵng đã bất ngờ kiểm tra công trình nhà hàng Brilliant Seafood do Công ty TNHH MTV Bình Giang Phát (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) làm chủ đầu tư. Công trình này xây dựng trên khu đất 600 m2 với quy mô 6 tầng đã có hành vi lợi dụng đêm tối bơm nước xả thải sau thi công vào hệ thống thoát nước công cộng mà không qua xử lý. 

Tối cùng ngày, Đoàn liên ngành cũng đã phát hiện công trình xây dựng xả thải không qua xử lý ra biển là khách sạn Stella Maris (đường Võ Văn Kiệt, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà) do Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt  làm chủ đầu tư.

Tình trạng nước thải đen ngòm, chưa qua xử lý đổ thẳng ra biển Đà Nẵng liên tiếp tái diễn không chỉ gây lo ngại cho du khách mà còn ảnh hưởng môi trường biển và ngành du lịch của địa phương. 

Đáng nói, trước đó, vào ngày 7-4 tại bãi biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cũng phát hiện dòng nước có màu đen, bốc mùi nồng nặc, nổi bọt trắng liên tục đổ ra biển khiến người dân và du khách không dám xuống biển tắm. Sự việc trên cũng được người dân và du khách ghi lại hình ảnh và đăng tải lên mạng xã hội về hiện tượng ô nhiễm này. 

Theo phản ánh và ghi nhận của người dân thì: Tình trạng nước thải chảy ra biển xảy ra tại tất cả 6 cống xả dọc bãi biển Đà Nẵng khiến nguồn nước đục ngàu. Đặc biệt, riêng cống xả ra bãi biển Mỹ Khê và Mỹ An, màu nước đen ngòm và rất hôi thối…

Trước tình trạng trên, phía Công ty Thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng đã cho rằng: Đây là thực trạng tồn tại bấy lâu nay của Đà Nẵng, bởi hệ thống thoát nước thải và nước mưa đang dùng chung. Và mỗi khi có mưa lớn, nước mưa trong lòng cống quá nhiều, việc bơm nước về trạm xử lý nước thải sẽ bị quá tải nên nước thải phải chảy ra biển đẩy theo bùn, đất có màu đen trong lòng cống gây hôi thối và dòng chảy đen ngòm…

Những vụ xả thải không thông qua xử lý của các công trình xây dựng ven biển Đà Nẵng và những bất cập quá tải tại trạm xử lý nước thải hiện nay chính là tình trạng lo ngại, đáng báo động cho biển Đà Nẵng. Mặc dù, thời gian vừa qua lãnh đạo Đà Nẵng đã nhiều lần “thị sát”, quyết liệt chỉ đạo xử lý nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này. 

Nếu bãi biển bị ô nhiễm, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là dịp cao điểm các dịp nghỉ lễ, Lễ hội pháo hoa quốc tế và mùa du lịch biển sắp diễn ra sẽ thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng…

Thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng: Sở sẽ tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp xả thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường này.

Hoài Thu