Theo đó, UBND huyện Đầm Hà ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Đào Văn Hiền, Chủ tịch UBND xã Đầm Hà và ông Trần Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà.

Trước đó vào sáng 6-4, người dân tại thôn trại Dinh, xã Đầm Hà phát hiện một chiếc xe bò chở theo lợn chết đến khu vực sân bóng trong thôn để tiến hành chôn hủy.

Sân bóng của địa phương được chỉ đạo cho chôn lấp lợn chết

Nhận được thông tin, UBND huyện Đầm Hà đã làm rõ số lợn chết kể trên là của gia đình ông Đào Văn Hưng, ở thôn Khe Trại, xã Đầm Hà, gồm 12 con gồm 1 con lợn nái và 11 con lợn con chết do lợn mẹ sót nhau khi đẻ. Sau đó đã được Chủ tịch UBND và Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện chỉ đạo mang số lợn chết này đến sân bóng để chôn lấp.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh Trần Xuân Đông cho biết, do đang vào đợt có dịch bệnh nên không cần phải lấy mẫu xét nghiệm, bất kỳ lợn chết nào cũng phải được xử lý chôn lấp ngay theo đúng quy trình, để tránh lây lan dịch bệnh...

Ông Trần Xuân Đông cũng khẳng định việc UBND xã Đầm Hà xử lý số lợn chết trên là không đúng quy trình và đã yêu cầu xã phải đào lên và di chuyển số lợn đã chôn đến nơi khác an toàn, tránh xa khu dân cư sau đó tiến hành vệ sinh phòng dịch khu vực đã chôn.

Theo đó đến chiều ngày 6–4, UBND huyện Đầm Hà đã chỉ đạo đưa toàn bộ số lợn chết dịch đến địa điểm chôn lấp theo quy định. Ngoài ra, UBND huyện Đầm Hà cũng yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các cá nhân liên quan và báo cáo về UBND huyện chậm nhất vào ngày 8–4.

V. Huy