Đối thoại công khai

Như Báo CAND Online đã thông tin, khuya 18-9, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống xung quanh khu vực Nhà máy cồn Đại Tân khiến người dân rất bức xúc, kéo đến “bao vây” nhà máy này, cản trở không cho xe chở nguyên vật liệu ra vào khu vực nhà máy.

Người dân dựng lán trại trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân để ngăn cản không cho phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu ra vào nhà máy.

Ngay trong sáng 19-9, các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc đã có mặt tại Nhà máy cồn Đại Tân ghi nhận sự việc và tổ chức buổi đối thoại “nóng” giữa người dân và lãnh đạo nhà máy. 

Do có yêu cầu của người dân phải tổ chức họp dân, thông tin đầy đủ về sự cố môi trường này và công tác khắc phục sự cố nên sáng 20-9, tại Nhà máy cồn Đại Tân, các cơ quan chức năng huyện Đại Lộc phối hợp UBND xã Đại Tân tổ chức buổi họp dân để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường tại nhà máy.

Tại cuộc họp, đại diện người dân địa phương sống xung quanh khu vực Nhà máy cồn Đại Tân cho rằng từ ngày Nhà máy cồn Đại Tân đi vào hoạt động đến nay, chưa khi nào người dân phải hứng chịu mùi hôi nồng nặc như lần này. Do đó, người dân đề nghị nhà máy phải nói rõ nguyên nhân và công tác khắc phục sự cố môi trường này. Đồng thời, nhà máy còn phải cam kết không để xảy ra sự việc tương tự thời gian tới.

Tìm tiếng nói chung

Chia sẻ trước người dân địa phương tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân, ông Lê Minh Thiên cho biết liên quan đến sự cố môi trường lần này, chiều 19-9, nhà máy đã gửi đi Thông báo nhận trách nhiệm về sự cố môi trường lần này và “gửi lời xin lỗi chân thành đến bà con nhân dân bị ảnh hưởng”.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, nhà máy đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài. Đồng thời tiến hành ngay các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu bị rò rỉ ra tại khu vực kho cồn và một số vị trí tại hồ sinh thái. Đến trưa 19-9, công tác khắc phục môi trường sau sự cố đã được nhà máy cơ bản hoàn thành.

“Chúng tôi thành thật xin lỗi bà con nhân dân vì sự cố đáng tiếc lần này vì đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật của bà con”, ông Thiên nói.

Để không tái diễn sự cố tương tự và đảm bảo tốt công tác bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, Nhà máy cồn Đại Tân cam kết triển khai đồng bộ các giải pháp như tăng cường giáo dục, hướng dẫn công nhân thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường; thường xuyên tổ chức tuần tra, giám sát hoạt động của nhà máy, không để phát sinh yếu tố gây ảnh hưởng môi trường cũng như mất an toàn hoạt động sản xuất.

Đông đảo người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân tham gia buổi họp dân.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch UBND xã Đại Tân, cho rằng người dân cần bình tĩnh trong việc giải quyết các mâu thuẫn phát sinh sau sự cố môi trường để không làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Bình cũng cho rằng thông qua cuộc họp dân lần này sẽ tổng hợp ý kiến của người dân và phía nhà máy để báo cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng xem xét, chỉ đạo giải quyết.
Ngọc Thi