Sau khi có đơn tố cáo của công dân về 17 nội dung sai phạm của Ban Giám hiệu, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc và làm sáng tỏ hàng loạt sai phạm của tập thể và cá nhân vị hiệu trưởng nhà trường.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kết luận trong đơn tố cáo thể hiện 17 nội dung thì có 7 nội dung tố cáo đúng, 6 nội dung tố cáo sai, 4 nội dung tố cáo có đúng có sai.

Cụ thể, việc ký ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng, chỉnh sửa nội dung chương trình trình độ trung cấp nghề, trình độ cao đẳng nghề và đưa chương trình này thực hiện tại trường không đúng với quy định của Luật Dạy nghề ngày 29-11-2006.

Trách nhiệm này thuộc về Ban Giám hiệu nhà trường mà người đứng đầu là Hiệu trưởng Nguyễn Quyết Thắng và trách nhiệm trực tiếp thuộc về Hiệu phó Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam Nguyễn Minh Tú, người được phân công trực tiếp phụ trách công tác này của nhà trường.

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam, tại lễ vinh danh "lãnh đạo xuất sắc" diễn ra tại tỉnh Nam Định năm 2015 (Ảnh: website nhà trường).

Cá nhân ông Nguyễn Quyết Thắng chịu trách nhiệm về việc nhà trường có thông báo bỏ thi tốt nghiệp thực hành và giao cho học sinh tự làm sản phẩm để thay cho thi kỹ năng nghề, vi phạm quy chế thi tại Quyết định số 14/2007/QĐ-BLĐTBXH ngày 24-5-2007 của Bộ LĐ-TB&XH.

Cá nhân ông Thắng còn chịu trách nhiệm về việc tổ chức cho học sinh thực tập tốt nghiệp khi chưa học hết chương trình…

Nghiêm trọng hơn, ông Thắng đã sử dụng kinh phí của nhà trường để phục vụ cho việc vinh danh cá nhân. Cụ thể, ông Thắng mượn danh nghĩa ký kết hợp đồng truyền thông trị giá gần 20 triệu đồng với một doanh nghiệp để được nhận danh hiệu “Nhà Lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014”, được tổ chức tại tỉnh Nam Định vào tháng 3-2015.

Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam đã xảy ra tình trạng khai khống giờ dạy; chương trình khung, bỏ dạy văn hóa 1 năm cho học sinh THCS hệ Trung cấp từ năm học 2015-2016; sai sót trong công tác khen thưởng cho học sinh, sinh viên…

Trước những sai phạm nghiêm trọng như trên xảy ra tại Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị đối với cá nhân ông Nguyễn Quyết Thắng, với vai trò là Hiệu trưởng, người chịu trách nhiệm chính trong tất cả các hoạt động lãnh đạo, điều hành nhà trường, ông Thắng có trách nhiệm chấn chỉnh ngay các nội dung sai sót.

Đối với Trường Cao đẳng nghề Quảng Nam, việc để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ dẫn đến những sai sót, thiếu sót trong việc đề ra các chủ trương, ban hành các văn bản, nhà trường cần tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân trong công tác quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo nhà trường.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị UBND tỉnh thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quyết Thắng đã để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ và việc thực hiện các hành vi sai phạm có liên quan trong quá trình quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường thời gian qua.
Ngọc Thi