Trước khi diễn ra sự việc này, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam cũng đã phải tạm dừng hoạt động của hệ thống xử lý nước thải, đồng nghĩa với việc tạm ngưng hoạt động sản xuất của nhà máy để cơ quan chức năng rà soát, khắc phục các tồn tại về môi trường đối với Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam. Thời gian bắt đầu ngừng hoạt động từ ngày 3-6, khi nào khắc phục xong và được sự chấp thuận của cơ quan chức năng liên quan, DN mới được hoạt động lại.

Đào hệ thống cống xả thải của công ty Mauri.

Lý do công ty này bị xử phạt và tạm ngừng hoạt động là khi vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường theo phê duyệt của cơ quan chức năng, công ty đã không gửi báo cáo cho UBND xã La Ngà tham vấn cộng đồng. Mặt khác, trong quá trình vận hành, công ty đã gây mùi hôi làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đã phối hợp để tiến hành đào hệ thống ống xả thải ngầm của DN này nhằm xác minh đây có phải nguyên nhân khiến cả ngàn tấn cá bè chết trên sông La Ngà vừa qua hay không. Theo yêu cầu của người dân và cơ quan chức năng, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam đã huy động 2 máy xúc, đào tìm tại 3 điểm trên đường ống xả thải cũ mà công ty đã dừng hoạt động từ năm 2011. Đây là những vị trí người dân phản ánh doanh nghiệp lắp đặt hệ thống cống xả ngầm trái quy định ra sông La Ngà. 

Bể chứa men gây ô nhiễm của công ty Mauri.

Bà Nguyễn Thị Tình, một người dân ấp 4, xã La Ngà cho biết,  người dân phản ánh dưới lòng đất có ống xả thải ngầm của công ty xả ra sông La Ngà. Trước đây cá bè trên sông La Ngà vẫn chết và ngay từ năm 2012 về trước, Sở TN-MT Đồng Nai đã xử phạt công ty này. Năm 2018 cá ở làng bè chết rất nhiều, người dân vẫn muốn minh bạch, móc đường ống này lên mới yên tâm. 

Theo lãnh đạo Công ty AB Mauri Việt Nam, từ năm 2009 đến 2011, công ty đã xảy ra những sự cố nghiêm trọng về môi trường, khiến người dân bức xúc và UBND tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ hoạt động. Sau đó, doanh nghiệp này đã đầu tư khoảng 220 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ RO của Đức. Hệ thống này được cơ quan chức năng Đồng Nai thẩm định đạt chuẩn nên doanh nghiệp cũng muốn minh bạch việc xả thải của mình. Cho đến chiều 31-5 việc “khai quật” hệ thống cống xả ngầm của công ty này vẫn chưa phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Đại diện Sở Tài Nguyên - Môi trường Đồng Nai cho biết, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Công ty AB Mauri Việt Nam tăng công suất sản xuất men thực phẩm từ 5 ngàn tấn lên 6 ngàn tấn/năm. Tuy nhiên, trong quá trình chạy thử nghiệm, công ty không báo cáo cơ quan chức năng, thực hiện không đầy đủ các thủ tục, biện pháp bảo vệ môi trường, làm phát tán mùi hôi ảnh hưởng đến người dân và đã xử phạt doanh nghiệp 85 triệu đồng.


Ngọc Sơn