Trước đó, dù bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nhiều lần, nhưng ông Quang vẫn phớt lờ, tiếp tục đầu tư xây dựng trái phép khu biệt phủ rộng hàng ngàn mét vuông trên đồi Chim Chim, thuộc rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Đầu năm 2015, công trình này cơ bản hoàn thành thì dư luận phát hiện và đồng loạt phản ứng.
Lối vào khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang.

Ngày 4-2-2015, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính, buộc chủ công trình trên phải tiến hành tháo dỡ, tuy nhiên ông Quang không chấp hành mà gửi đơn cầu cứu đến chính quyền TP Đà Nẵng và các cơ quan Trung ương xin giữ lại biệt thự với mục đích làm khu du lịch sinh thái tâm linh.

Sau nhiều cuộc làm việc, đến tháng 7-2015, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định không cho tồn tại đối với biệt thự trái phép của ông Quang; đồng thời, HĐND TP Đà Nẵng ra quyết nghị buộc ông Quang phải thực thi quyết định của UBND TP Đà Nẵng, tháo dỡ biệt thự trước ngày 30-8-2015. Ngay sau đó, ông Quang đã có đơn xin gia hạn tháo dỡ và UBND TP Đà Nẵng đã chấp nhận cho phép lùi thời hạn tháo dỡ đến hết ngày 30-11.

Nhưng trong thời gian này, một số hộ dân trong khu vực lại có đơn kiến nghị tập thể gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Chính phủ xin cho khu biệt phủ được tồn tại. Đến tháng 10-2015, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thành lập Đoàn kiểm tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng để kiểm tra, xem xét quá trình giải quyết kiến nghị của công dân, trong đó có trường hợp của ông Quang. Sau khi có kết quả làm việc, Đoàn kiểm tra sẽ báo cáo Thủ tướng và Tổng Thanh tra Chính phủ; đến lúc đó, số phận khu biệt phủ của ông Quang được định đoạt.

Thân Lai