Khu “biệt phủ” của ông Quang được xây dựng trên khuôn viên 1,5ha ở đồi Chim Chim, thuộc rừng đặc dụng Nam Hải Vân. Phần đất rừng này nằm trong số 3,2ha được BQL rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán cho một hộ gia đình khác với mục đích trồng rừng phát triển kinh tế. Năm 2009, hộ này đã “cắt” 1,5ha đất chuyển cho ông Quang dưới hình thức “ủy quyền” sử dụng. Từ năm 2010 đến 2014, ông Quang đã đầu tư cả trăm tỷ đồng để xây dựng một “biệt phủ” bề thế tại khu vực này.

Lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, tiến hành lập biên bản xử phạt, đình chỉ thi công, nhưng ông Quang vẫn phớt lờ, tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh. Cuối năm 2014, khi công luận lên tiếng, chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, ông Quang có đơn gửi Bộ TN&MT và UBND TP Đà Nẵng xin “cứu xét”, đề nghị cho chuyển công năng “biệt phủ” này thành khu du lịch sinh thái, tâm linh. Bộ TN&MT đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét xử lý.

“Xem xét thực tế thì thấy khu biệt thự của ông Quang xây dựng là một công trình kiến trúc đồ sộ với rất nhiều gỗ quý, trị giá cả trăm tỷ đồng... Sau khi xem xét thấu định đạt lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định yêu cầu ông Quang tháo dỡ khu biệt thự này. Sắp tới, UBND TP sẽ ra quyết định tháo dỡ”, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng yêu cầu Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu thanh lý, hoặc hủy hợp đồng giao khoán đất rừng đối với hộ gia đình đã nhượng 1,5ha cho ông Quang trước ngày 5/7, trả lại đất trồng rừng cho nhà nước.                        
Thân Lai