Vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, ông Nguyễn Lê Chuyên ở nhà H26, tổ 38, tập thể Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội phản ánh: Giữa năm 2015, Công ty CP Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội (HCCI) thi công cọc nhồi và phần ngầm công trình chung cư E4 (đường Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa) thì ngôi nhà của gia đình ông bà có hiện tượng rạn, nứt.

Từ tầng 1 cho tới tầng 3, cầu thang đều xuất hiện vết nứt kéo dài. Liền kề với ngôi nhà của bà Thúy là căn nhà của ông Nguyễn Ngọc Du số H27, tổ 38 cũng bị nứt khi công trình này thi công cọc nhồi.

Nhiều vết nứt trong nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy.

Làm việc với phóng viên Báo CAND, ông Đinh Công Đức, Phó giám đốc Công ty HCCI khẳng định việc thi công công trình nhà E4 Vũ Phạm Hàm không ảnh hưởng đến các công trình lân cận vì đã tuân thủ các biện pháp thi công được phê duyệt: Dùng cọc khoan nhồi, thi công hố móng 2 tầng hầm có dùng phương pháp ép cừ Larsen kết hợp văng chống để giữ thành vách hố đào...

Ông Đức cho biết, do công trình thi công khó tránh khỏi bụi, tiếng ồn và các hộ gia đình mất thời gian đi lại giải quyết kiến nghị nên công ty đề xuất hỗ trợ chi phí 15 triệu đồng. Do gia đình các hộ dân không đồng ý với mức hỗ trợ trên nên Công ty HCCI đề nghị các hộ dân mời đơn vị kiểm định độc lập kiểm định công trình của gia đình để xác định nguyên nhân gây lún, nứt.

Nếu kết quả khẳng định lỗi do phía công ty thì công ty sẽ chịu trách nhiệm, khắc phục tổn hại và chịu chi phí kiểm định.

Hộ gia đình bà Thúy cho rằng, Công ty HCCI đề nghị gia đình mời đơn vị kiểm định để xác định nguyên nhân lún, nứt là đẩy cái khó cho các hộ dân. Đề nghị cơ quan chức năng và đơn vị có liên quan sớm tìm ra nguyên nhân gây nứt nhà ở, tìm cách khắc phục để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Việt Hà