Thời gian gần đây, dư luận tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tỏ ra rất bức xúc khi một khu nghỉ dưỡng trái phép ngang nhiên mọc lên trong khu vực rừng phòng hộ Trà Lý.

Bên ngoài, khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 và trước cổng có xây dựng chốt bảo vệ và tấm bảng ghi dòng chữ “Gia tư riêng, vui lòng không tham quan”.

Sát khu nghỉ dưỡng có một xưởng gỗ phục vụ việc xây dựng một số hạng mục trong khu nghỉ dưỡng.

Phía bên trong khu nghỉ dưỡng, nhiều hạng mục công trình đã dựng lên gồm một số nhà gỗ kiên cố, 2 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá...

Một công trình xây dựng trái phép trong khu nghỉ dưỡng “chui”.

Trao đổi với phóng viên CAND, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cho biết đã cử tổ công tác đến hiện trường khu nghỉ dưỡng không phép nằm trong rừng phòng hộ Trà Lý, xã Duy Sơn kiểm tra và ngay trong chiều 4-3, lãnh đạo huyện đã họp để đưa ra hướng giải quyết.

Cũng theo ông Cường, trước đây, khu rừng có khu nghỉ dưỡng trái phép là rừng sản xuất của người dân địa phương.

Từ năm 2017, 1.000ha rừng sản xuất tại Trà Lý đã được chuyển đổi thành rừng phòng hộ.

Trong 1.000ha này có 3 hộ có “bìa đỏ” và anh Ngô Phi Nhị, Bí thư Đoàn xã Duy Sơn, đã làm việc với các hộ này để xin chuyển nhượng 2,9ha.

Sau đó, anh Nhị phối hợp với một số người sinh sống tại TP Hồ Chí Minh để cải tạo, trồng cây, trồng rau, sửa chữa lán trại nghỉ ngơi và xây dựng một số hạng mục khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép trong khu vực này.

“Quan điểm của huyện là sẽ vận động tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép tại khu nghỉ dưỡng này”, ông Cường nhấn mạnh.
Ngọc Thi