Dự án LĐH Đà Nẵng nằm ở vùng giáp ranh giữa phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

Dự án có tổng diện tích quy hoạch 300ha, trong đó phần đất thuộc phường Điện Ngọc là 190ha, với hơn 500 hộ dân nằm trong vùng dự án. Đây được kỳ vọng là “chiếc nôi” đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, được Chính phủ phê duyệt từ năm 1997, với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng. 

Thế nhưng, 22 năm qua, dự án gần như “giậm chân tại chỗ”, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án này phải sống khổ sở từng ngày. 

Có mặt tại khu vực dự án LĐH Đà Nẵng, thuộc khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, chúng tôi ghi nhận nhiều ngôi nhà vắng chủ đã bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm. Quanh khu vực này có một số gia đình do quá bức xúc về chỗ ở, đã “làm liều” xây dựng căn nhà mới, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Lợi. 

Bà Lợi trong căn nhà đang được xây dựng dở dang.

Trong căn nhà đang xây dựng dở dang, trò chuyện cùng chúng tôi, bà Lợi cho biết bà có 6 người con nay đều đã lập gia đình, trong đó hiện có gia đình người con trai cả và con trai út đang sinh sống cùng với vợ chồng bà trong căn nhà cấp bốn được xây dựng cách đây khoảng 30 năm, bị xuống cấp nghiêm trọng. 

“Gia đình tôi giờ có đến 3 thế hệ sinh sống, vợ chồng tôi, rồi đến vợ chồng các con tôi và cháu nội của tôi. Do đó, gia đình tôi rất bức xúc về nhà ở. Dù biết là nằm trong vùng quy hoạch dự án LĐH Đà Nẵng, song để giải quyết khó khăn về nhà ở, mới đây vợ chồng tôi đã đi vay mượn để xây dựng một căn nhà rộng rãi hơn để có nơi cho đại gia đình sinh hoạt, chứ dự án nói triển khai từ năm 1997 mà đến nay đâu có làm chi đâu”, bà Lợi phân trần.

Cách nhà bà Lợi không xa, gia đình chị Trần Thị Thu Huệ cũng đang xây dựng căn nhà mới. Chị Huệ cho biết hơn 10 năm qua, dù có đất song được thông báo là đất nằm trong vùng quy hoạch dự án LĐH Đà Nẵng nên chị không dám xây dựng nhà cửa để “an cư” mà phải đi thuê trọ nhiều nơi. 

Đến nay, 3 người con của vợ chồng chị đã lớn, cần có chỗ ở ổn định nên vợ chồng chị quyết định làm căn nhà mới với diện tích khoảng 70m². 

“Khi nào dự án triển khai rồi tính, chứ giờ gia đình 5 người của tôi không thể đi thuê ở trọ được nữa rồi”, chị Huệ nói như mếu. Sát bên nhà chị Huệ, nhiều ngôi nhà có dấu hiệu bỏ hoang đã một thời gian dài. Chị Huệ cho biết do chủ nhà không dám xây dựng, sửa chữa nhà vì phần nhà đất nằm trong vùng quy hoạch nên họ đã bỏ nhà đi thuê trọ để ở… 

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, cho hay, dù biết việc người dân xây dựng nhà trong vùng dự án LĐH Đà Nẵng là không đúng, song vì nhu cầu chỗ ở thiết thực của người dân mà chính quyền phường rất lúng túng trong xử lý. 

Nhiều năm qua, chính quyền phường Điện Ngọc thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tổ chức xây dựng công trình kiên cố trên phần đất đã quy hoạch và phần đất sản xuất. 

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, phường Điện Ngọc đã lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng đối với 8 trường hợp. 

“Giải pháp của chúng tôi đối với các trường hợp xây dựng trái phép trong vùng dự án LĐH Đà Nẵng là bên cạnh việc lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, chúng tôi còn phối hợp với ngành Điện lực không cung cấp điện cho các hộ xây dựng trái phép”, ông Lượng thông tin.

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn bày tỏ rằng, đến thời điểm này vẫn chưa thể khẳng định khi nào dự án LĐH Đà Nẵng sẽ được triển khai xây dựng. Do bị “treo” quá lâu nên để tạo điều kiện cho người dân sống trong vùng dự án được ổn định chỗ ở, thời gian qua, chính quyền thị xã Điện Bàn cũng đã cho xây dựng một số tuyến đường bê tông ở khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc để phục vụ việc đi lại của người dân. 

Hiện, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã thống nhất chủ trong cho phép UBND thị xã Điện Bàn phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch Khu đô thị hành chính mới phường Điện Ngọc, với diện tích hơn 105ha để phục vụ việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bởi dự án LĐH Đà Nẵng. 

“Chúng tôi xác định là phải tổ chức giải tỏa, bố trí tái định cư cho người dân để việc triển khai dự án LĐH Đà Nẵng được thuận lợi. Có thể kinh phí thực hiện việc này tỉnh Quảng Nam sẽ chi ra, sau đó đề nghị với các bộ, ngành Trung ương trích từ nguồn giải tỏa đền bù dự án LĐH Đà Nẵng để trả lại cho tỉnh. Nếu làm được như vậy thì mới mong dự án sẽ sớm được khởi động và người dân bị ảnh hưởng bởi dự án mới sớm được an cư…".

NGỌC THI