Các bệnh nhân bị ngộ độc "cá chép muối ủ chua" giờ ra sao?

Thứ Sáu, 24/03/2023, 13:52

Tất cả 9 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã ổn định, không còn bệnh nhân phải thở máy.

Ngày 24/3, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, bệnh nhân thở máy cuối cùng trong các vụ NĐTP tại huyện Phước Sơn đang được điều trị tại BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam là Hồ Văn Đ. (57 tuổi, trú xã Phước Kim, huyện Phước Sơn) đã dừng thở máy, bệnh nhân ổn định, đã tự thở được. Qua hội chẩn với chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), có thể trong 3 tuần nữa bệnh nhân Đ mới được xuất viện để phòng biến chứng ngừng tim đột ngột.

Sức khỏe các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Quảng Nam giờ ra sao? -0
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

8 bệnh nhân bị NĐTP còn lại mặc dù sức khỏe đã ổn định, song vẫn đang được tiếp tục theo dõi tại BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. "Trong tuần sau, nếu diễn biến lâm sàng của các bệnh nhân tốt thì sẽ cho ra viện", TS Mai Văn Mười cho biết thêm.

Như Báo CAND đã phản ánh, từ đầu tháng 3 đến 18/3, trên địa bàn huyện Phước ghi nhận có 3 vụ NĐTP tại các xã Phước Đức, Phước Chánh, Phước Kim làm 10 người đồng bào Giẻ Triêng bị ngộ độc, trong đó 1 bệnh nhân tại xã Phước Đức tử vong; 9 bệnh nhân khác được đưa đến BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu, điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng phải thở máy.

Nguyên nhân ban đầu của các vụ ngộ độc được xác định là do người dân đã chế biến, sử dụng các thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn (làm món cá chép ủ chua, một món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến gồm cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt sau đó ủ trong hủ kín khoảng 1-2 tuần có chứa vi khuẩn Clostridium Botilinum type E).

Ngọc Thi
.
.
.