Sau khi Báo CAND ngày 8-4 đăng bài “Bệnh nhân nữ tử vong sau khi khám tại phòng khám tư” phản ánh việc có bệnh nhân nữ tử vong tại Phòng khám chuyên khoa Nội Kết Châu (số 21 hẻm 35/69/95 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội xem xét nội dung bài báo, khẩn trương tổ chức xác minh thông tin đã nêu trong nội dung Báo CAND phản ánh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra các điều kiện hoạt động của Phòng khám theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, các văn bản hướng dẫn. 

Có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân, Phòng khám theo quy định tại Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Thông tư số 35/2013/TT-BYT ngày 30/10/203 của Bộ Y tế quy định về thu hồi chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động và đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nếu có vi phạm.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

Báo cáo gửi về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 13/4/2019.

Như Báo CAND đã đưa tin, tối 7-4, nữ công nhân công ty may trên địa bàn quận Thanh Xuân là Phạm Thi Hòa (quê ở Thừa Thiên Huế), tạm trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) do bị mệt, tụt huyết áp được đưa đến Phòng khám Nội Kết Châu.

 Sau khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ phụ trách phòng khám là ông Dương Văn Kết (bác sĩ chyên khoa Nội cấp 1, nguyên Phó trưởng Khoa Nôi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, đã nghỉ hưu 5 năm) chẩn đoán chị Hòa bị suy nhược cơ thể, tụt huyết áp và chỉ định truyền dịch. 

Khi truyền một chai muối, ông Kết tiếp tục truyền thêm chai Alvesin 40 cho chị Hòa. Khoảng 10 phút sau, bệnh nhân có biểu hiện ngứa, bác sĩ rút kim truyền đạm và tiếp tục truyền nước. Nhưng bệnh nhân nhanh chóng có biểu hiện sốc phản vệ, ông Kết đã tích cực cấp cứu, song bệnh nhân đã tử vong tại phòng khám.  

Ngày 8-4, Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ và thu hồi giấy phép hoạt động của Phòng khám tư nhân Nội Kết Châu.


Trần Hằng