Trước đó, vào ngày 12-4, thông tin "cò thận" được phản ánh trên mạng xã hội đã gây xôn xao dư luận. Cụ thể nội dung được phản ánh: Chỉ với lời rao ngắn ở nhóm “Hội hiến-ghép thận" trên mạng xã hội, chưa đầy một phút sau đã có hàng chục “cò mồi” vào hỏi thăm và dụ dỗ để họ hỗ trợ đi bán thận với giá cao.

Thậm chí, nhiều “cò” liên lạc hẹn ở một quán cà phê trên đường Tô Hiến Thành (quận 10) cam kết nhận mua, lấy thận ngay tại Sài Gòn, sau đó thực hiện kiểm tra và tư vấn hiến thận tại Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115...

Ngay sau khi thông tin được đưa lên, theo chỉ đạo của Cục Quản lý Khám và Chữa bệnh Bộ Y tế, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vào cuộc xác minh, ghi rõ: "Sở Y tế đã tiến hành xác minh làm rõ nội dung nêu trên và không phát hiện thông tin phản ánh hay những việc làm cụ thể nào của nhân viên BV Nhân dân 115 liên quan đến "cò" ghép thận".

Sở Y tế cũng kết luận, quy trình thủ tục pháp lý và tư vấn tại Khoa Nội thận - Miễn dịch ghép - BV Nhân dân 115 đã được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, công khai, minh bạch cũng như không phát hiện cá nhân nào vi phạm quy định.

Trong đó: người xin được ghép thận có đơn xin ghép có xác nhận của chính quyền địa phương; người hiến thận có đơn tự nguyện xin hiến, có sự đồng ý của người thân như: cha, mẹ, hoặc vợ, chồng ký làm chứng trên đơn và có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương nơi cư trú; người hiến thận cũng có các giấy tờ chứng minh về thân nhân rõ ràng...

Khi các cặp ghép đáp ứng yêu cầu về chuyên môn thì mới tiến hành tư vấn riêng nhằm đảm bảo tính pháp lý, tránh trường hợp mua bán tạng không được pháp luật cho phép.

Tuy nhiên, Sở Y tế cũng đã yêu cầu Khoa Nội thận - Miễn dịch ghép Bệnh viện Nhân dân 115 nghiêm túc rút kinh nghiệm trong các buổi tuyên truyền, tiếp xúc, ứng xử của nhân viên y tế đối với người đến hiến thận.

Đồng thời, Sở Y tế chuyển nội dung đến cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh và Công an quận 10 nhờ hỗ trợ, giám sát đúng theo chức năng quản lý trên địa bàn.

H.Nga