Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định.

Vứt khẩu trang bừa bãi ra vỉa hè, đường phố có thể bị phạt mức cao nhất là 7 triệu đồng

Nhưng hiện nay có tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh. Căn cứ Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường truyền thông, hướng dẫn để người dân thực hiện tháo khẩu trang đúng cách, khẩu trang tháo xong phải vứt vào thùng rác có nắp đậy; bố trí đầy đủ thùng rác có nắp đậy kín tại nơi công cộng. 

Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định theo Điểm c, Điểm d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Theo đó, người vi phạm bị phạt tiền từ 300.000đ đến 5.000.000đ đối với hành vi vứt, thải bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại Điểm d khoản này.

Phạt tiền từ 5.000.000 đến 7.000.000đ đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Trần Hằng