Theo báo cáo với Bộ Y tế của ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình, sản phụ Phạm Thị Hiếu 28 tuổi, thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nhập viện lúc 4h sáng ngày 24-9 và được chẩn đoán thai lần 2 đủ tháng, theo dõi đẻ thường.

Sau khi sản phụ rặn đẻ thường có hỗ trợ cơn co tử cung thất bại, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất phải mổ cấp cứu lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật trên bàn mổ, bệnh nhân có nhiều diễn biến phức tạp: Bệnh nhân bị vật vã, huyết áp không ổn định khi được gây tê tủy sống. 

Lúc bắt đầu phẫu thuật, bệnh nhân bị tụt huyết áp, mạch nhỏ, da xanh tái. Kíp mổ đã khẩn trương hồi sức và phẫu thuật lấy thai ra. Nhưng em bé bị ngạt thở nên đã được hồi sức tích cực và chuyển lên BV Hữu nghị Việt Nam –Cu Ba (Đồng Hới) để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình

Suốt quá trình phẫu thuật, sản phụ bị choáng,mất máu, tổn thương tử cung, đã được bác bác sĩ hội chẩn ngay tại bàn mổ, truyền máu và cắt tử cung bán phần. Khi diễn biến ngày càng xấu dù đã được hồi sức tích cực, bệnh nhân đã được chuyển lên BV Hữu nghị Việt Nam –Cu Ba-Đồng Hới lúc 12h30 phút ngày 24-9 và chiều cùng ngày bệnh nhân tử vong tại đây. 2 ngày sau, cháu Ngô Thanh Lam, con của sản phụ cũng tử vong.

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết thêm: Sau khi sản phụ bị tử vong đưa về nhà, BV đã cử người đến chia buồn, động viên gia đình. Ban Giám đốc BV đã họp và thống nhất tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn với các bác sỹ, nhân viên có liên quan đến trường hợp mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong.

Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình khẩn trương họp hội đồng chuyên môn rà soát, đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Phạm Thị Hiếu. Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình phải kiểm tra sự việc đồng thời yêu cầu BVĐKKV Bắc Quảng Bình cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông.

Ngày 28-9, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Bình và Công an huyện Quảng Trạch khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu, kết luận cục thể để xử lý trách nhiệm theo qui định. 

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình tiếp tục kiểm tra, làm rõ toàn bộ sự việc và trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sự việc mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau sinh; phối hợp với cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xác định nguyên nhân tử vong.

Được biết, hiện tại toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc đã được cơ quan chức năng giữ để phục vụ điều tra. Ekíp liên quan đến trường hợp của sản phụ Phạm Thị Hiếu phải viết tường trình về sự việc và phục vụ công tác điều tra


Thanh Hằng