PGS.TS Trần Trung Dũng chia sẻ, vụ bác sĩ Vũ Hồng Chiến bị người nhà bệnh nhân đánh trong lúc đang làm thủ tục cứu chữa cho bệnh nhân. Rất may vụ việc được camera ghi lại và Bệnh viện đã phối hợp với các cơ quan chức năng và cung cấp tài liệu đầy đủ để lực lượng Công an xử lý đúng người đúng tội.

“Thời gian qua, nạn bạo hành thầy thuốc diễn ra ngày càng nhiều. Chúng tôi cũng mong xã hội cùng phối hợp với ngành y tế để loại bỏ hành vi bạo hành thầy thuốc, để nhân viên y tế yên tâm công tác” ”- PGS.TS Trần Trung Dũng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Trung Dũng chủ trì cuộc gặp

Trả lời câu hỏi vì sao vụ việc xảy ra từ 13-4 mà đến nay Bệnh viện mới lên tiếng, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, đây là vụ việc gây nhiều bức xúc nên mong muốn khi cung cấp thông tin thì đã có đầy đủ các căn cứ của cơ quan Công an, để thông tin được chuyển tải trung thực, tạo hiệu ứng tốt với việc chống lại nạn bạo hành y tế. Hiện, vụ việc vẫn đang được điều tra.

Với câu hỏi về quy trình khám chữa của Bệnh viện cũng như khi xảy ra vụ việc, nội dung trao đổi giữa bác sĩ Chiến và Nguyễn Văn Thanh –bố bệnh nhi, là gì, ông Dũng cho hay: Bác sĩ Chiến đã làm đúng qui trình của Bệnh viện. Vụ việc xảy ra khi bác sĩ đang giải thích cho bố bệnh nhân về thương tổn và về tài chính – đây là qui định bắt buộc vì người nhà bệnh nhân phải hiểu được vấn đề chuyên môn và cả vấn đề ngoài chuyên môn liên quan đến bệnh nhân để gia đình lựa chọn.

Hình ảnh bác sĩ Chiến bị đánh tại Bệnh viện.

Còn với câu hỏi có phải bệnh nhân đã vào phòng khám lâu khiến người nhà bệnh nhân sốt ruột, ông Dũng giải thích: Với những thương tổn vùng hàm mặt, nếu là trường hợp cấp cứu thì có thể đưa thẳng đến phòng mổ, còn trường hợp không chảy máu mất máu, không nguy hiểm tính mạng thì bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình đánh giá và xử lý, nhằm đạt kết quả tốt nhất để điều trị vết thương. Trường hợp cụ thể của cháu bé này, hình ảnh trên camera cho thấy vết thương nhỏ không chảy máu nhiều, nên quy trình với bệnh nhân này là phù hợp.

PGS.TS, Trần Trung Dũng chủ trì cuộc gặp

Trước câu hỏi vì sao cuộc họp lại không có mặt bác sĩ Chiến – nạn nhân của vụ việc, ông Dũng cho hay, sau vụ việc xảy ra, tinh thần của bác sĩ Chiến rất hoảng loạn. Tạm thời bác sĩ vẫn đang phải nghỉ.

Ông Dũng cho biết thêm, ngay sau vụ việc, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức nhiều cuộc họp để rút kinh nghiệm và đưa ra các phương án ngăn ngừa bạo lực, bảo vệ an ninh và nhân viên y tế ở những nơi dễ xảy ra xô xát. “Chúng tôi đã rà soát và tăng cường bảo vệ ở những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại, các khoa hồi sức, cấp cứu là dễ xảy ra xô xát. Chúng tôi yêu cầu nếu người nào có hành vi xúc phạm nhân phẩm, sức khỏe nhân viên y tế thì báo ngay. Nhưng cho đến nay chúng tôi chưa nhận được thêm thông tin.” – Ông Dũng cho hay.

Về thông tin bác sĩ Chiến có đơn bãi nại cho đối tượng hành hung mình, ông Dũng giải thích: Vụ việc được sự quan tâm sát sao của Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội, đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý vụ việc quyết liệt. Ban đầu, do tâm lý chưa ổn định nên bác sĩ Chiến có ý định bãi nại, nhưng hiện vụ việc vẫn được cơ quan đang tiến hành.

Kết thúc cuộc họp, PGS.TS, Trần Trung Dũng mong các cơ quan chức năng ủng hộ nhân viên y tế, để nhân viên y tế có tinh thần và sức khỏe điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân. 

Thanh Hằng