Mấy ngày qua, clip ghi lại hình ảnh bác sĩ Vũ Hồng Chiến (29 tuổi) bị bố của bệnh nhi hành hung ngay tại nơi làm việc ở Bệnh viện (BV) Xanh Pôn khiến dư luận hết sức bức xúc. Vì đây là vụ thứ ba trong vòng 10 ngày qua, các bác sĩ bị người nhà bệnh nhân tấn công.

Chiều 16-4, GS.TS. Trần Thiết Sơn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình - Đại học Y Hà Nội, kiêm Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình của BV Xanh Pôn, là lãnh đạo trực tiếp của bác sĩ Vũ Hồng Chiến, cho chúng tôi biết: Vào 23h30 ngày 13-4, một người đàn ông đưa một cháu bé 5 tuổi bị vết thương ở vùng thái dương vào Khoa Phẫu thuật tạo hình để điều trị. 

Lúc đó vào ca trực của bác sĩ Chiến, nên sau khi tiến hành thăm khám cho bệnh nhi, bác sĩ Chiến đã giải thích cho người nhà bệnh nhi các cách thức xử lý vết thương, để gia đình lựa chọn cho phù hợp.

Tuy nhiên, bố bệnh nhi liên tục hỏi lại với thái độ bức xúc và bác sĩ Chiến mới chỉ kịp giải thích được chừng 2 phút đã bị người này hành hung. Một nhân viên y tế khác chạy vào can ngăn cũng bị người đàn ông này chửi mắng, tấn công.

Điều đáng nói là ngay từ khi thấy hai bố con bệnh nhân này đi vào, bảo vệ BV Xanh Pôn đã nhận thấy thái độ người bố bất thường, nên đã đi theo, song anh ta hành hung quá nhanh nên bảo vệ cũng chỉ kịp can ngăn khi vụ tấn công đã xảy ra. Nếu không có bảo vệ ngăn chặn, không biết bác sĩ Chiến còn bị hành hung ở mức độ nào.

Trao đổi với chúng tôi, GS.TS. Trần Thiết Sơn rất buồn khi cho rằng, sự thật về câu chuyện bác sĩ Vũ Hồng Chiến bị đánh đang bị bóp méo vì lý do nào đó. Có những người lợi dụng bẻ sự việc theo hướng khác, đổ trách nhiệm cho ngành Y tế, dù sự thật là bác sĩ bị đánh rất vô cớ mà camera an ninh đã ghi lại.

Cả GS. Sơn, bạn bè và đồng nghiệp đều cho biết, Vũ Hồng Chiến là bác sĩ nội trú, có chuyên môn tốt, là người rất hiền lành, nhỏ nhẹ, thậm chí chưa hề to tiếng với ai bao giờ. 

Sự việc xảy ra mấy hôm nay khiến không riêng bác sĩ Chiến bị chấn thương tâm lý, mà các nhân viên khác trong Khoa đều cảm thấy bất an. GS. Sơn cũng cho biết, có người còn đe dọa ông sau khi ông post clip bác sĩ Chiến bị hành hung lên facebook cá nhân.

“Chúng tôi thấy không được an toàn cả khi làm nhiệm vụ lẫn ở ngoài đời. Mong muốn của chúng tôi giờ đây chỉ là có được môi trường làm việc an toàn. Vụ việc phải được giải quyết triệt để và phân minh, những kẻ tấn công bác sĩ khi đang làm nhiệm vụ phải được xử lý thích đáng! Nếu không, các bác sĩ sẽ không thể yên tâm làm việc cứu người”, GS. Sơn chia sẻ.

Vụ việc tấn công bác sĩ tại BV Xanh Pôn đang khiến dư luận vô cùng bức xúc, có vẻ như nhân viên y tế là nơi mà người nhà bệnh nhân có thể trút tức giận vô cớ bất cứ lúc nào.

Chiều 16-4, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về việc kiểm tra thông tin báo nêu về vụ việc tại BV Đa khoa Xanh Pôn ngày 13-4.

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao GĐ Công an TP điều tra, làm rõ, báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 25-4.

Thanh Hằng