Để có được sự an toàn, ngoài việc người cách ly phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong thời gian cách ly, nhất là về mặt giao tiếp với người khác, thì phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ hai trước khi rời khỏi khu cách ly.

Các BS luôn sẵn sàng chăm lo cho người cách ly nên người cách ly luôn an tâm để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, người thân và cộng đồng

Trước khi rời khỏi khu cách ly, bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Bởi vì thực tế cho thấy, tại TP Hồ Chí Minh, gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 mà hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm COVID-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly, dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly.

Và khi phát hiện có một trường hợp nhiễm COVID-19 ở xét nghiệm lần 2, ngành y tế phải tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc, đánh giá nguy cơ và có thể yêu cầu một số trường hợp tiếp tục cách ly theo dõi tiếp. Như vậy, một số trường hợp không chấp hành nghiêm nội quy nếu đã từng có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 này trong thời gian cách ly, thì buộc phải cách ly tiếp tục dù đã đầy đủ điều kiện để rời khu cách ly.

“Do đó, để hạn chế nguy cơ mầm bệnh có thể ra cộng đồng, chúng tôi bắt buộc phải có đầy đủ kết quả của tất cả những người sẽ rời khỏi khu cách ly trong cùng ngày. Điều đó có nghĩa là dù có kết quả âm tính, bạn vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm của tất cả những người sẽ ra khỏi khu cách ly cùng ngày với bạn”, BS Dũng nhấn mạnh.

Anh Nguyễn Tấn Anh ở trong khu cách ly tập trung nhưng luôn vui vẻ và làm việc bình thường

Những người đang làm công tác tổ chức, quản lý khu cách ly, dù rất mong muốn để người cách ly có thể trở về nhà một cách nhanh nhất, nhưng cũng không thể bỏ qua những nguyên tắc trên nhằm đảm bảo cho một cộng đồng an toàn, mà ở đó mọi người đang chung tay vun đắp.

BS Nguyễn Trí Dũng cũng kêu gọi mọi người, nhất là người đang cách ly và người thân của mình dành thêm một chút kiên nhẫn, chia sẻ thêm một chút khó khăn, lưu lại thêm một chút thời gian ở khu cách ly để chúng ta cùng đạt được một kết quả tốt đẹp nhất.

Như vậy, dù đã đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly nhưng bạn vẫn phải tiếp tục tự cách ly ở nhà thêm 14 ngày nữa. Mang khẩu trang và rửa tay bằng nước và xà phòng thường xuyên. Hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người trong nhà. Tự theo dõi sức khỏe, nếu có dấu hiệu bất thường phải khai báo với y tế địa phương để được tư vấn và hỗ trợ.

“Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của tất cả mọi người vì cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 còn rất nhiều gian nan và thách thức phía trước”, BS Dũng nói.


Nguyễn Cảnh