Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới khi mà ngày có nhiều dịch bệnh bùng phát, nhiều chủng vi khuẩn đa kháng nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, di chứng, kéo dài thời gian nằm viện (từ 9 - 24,3 ngày) và tăng chi phí điều trị(trung bình từ 2 - 32,3 triệu).

Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc nhiễm khuẩn bệnh viện. Tại Việt Nam, kết quả điều tra nhiễm khuẩn bệnh viện tại 36 bệnh viện phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%.

Nhiễm khuẩn bệnh viện hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, trong đó vệ sinh tay luôn được coi là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất để giảm nhiễm khuẩn bệnh viện; đặc biệt là sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên  y tế. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vệ sinh tay được coi là liều vắc xin tự chế đơn giản, hiệu quả về chi phí cũng như có thể cứu sống hàng triệu người. Chỉ một động tác vệ sinh tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy làm tử vong hàng triệu người mỗi năm trên thế giới. 

Bệnh viện K tổ chức ký cam kết thực hiện vệ sinh tay 

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về điều trị các bệnh ung bướu, với đặc điểm các bệnh nhân của Bệnh viện K đa số là người bệnh ung thư được điều trị với các loại pháp như hóa trị, xạ trị gây suy giảm miễn dịch nên việc phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện rất quan trọng.

 Trong những năm qua, Bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát tốt nhất tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh viện đã và đang cố gắng xây dựng một mô hình phòng ngừa được nhiễm khuẩn bệnh viện, từ rất nhiều khâu theo mô hình một chiều như việc phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải y tế; trang bị đầy đủ các phương tiện: túi, hộp, thùng để chứa và vận chuyển chất thải y tế đúng quy định; xây dựng kho lưu giữ chất thải để đảm bảo chất thải không ảnh hưởng tới môi trường bệnh viện và xung quanh; hoàn thiện theo bệnh viện kiểu mẫu về việc tiệt khuẩn, khử khuẩn dụng cụ; đảm bảo chất lượng tiệt khuẩn không còn nguy cơ nhiễm khuẩn khi tái sử dụng dụng cụ.

Ngoài ra hành động vệ sinh tay luôn được toàn thể nhân viên y tế, của người bệnh, người nhà người bệnh cũng như các đối tượng học viên, sinh viên tại bệnh viện quan tâm.

Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay năm 2017 chỉ đạt 62%, năm 2018 đạt 78,6%, và đạt 84,8% trong năm 2019. Đồng thời tháng 8/2019 bệnh viện cũng phát động cuộc thi thiết kế Poster với chủ đề “ Hãy vệ sinh tay – phòng ngừa nhiễm khuẩn” nhằm nâng cao nhận thức, tầm quan trọng trong thực hành tuân thủ vệ sinh tay. 

Hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay bằng xà phòng (15/10), Bệnh viện K phát động Chiến dịch Vệ sinh tay năm 2019 nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh về tầm quan trọng của vệ sinh tay với chăm sóc y tế.”

Giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện sẽ kéo giảm chi phí điều trị
Theo Giám đốc Bệnh viện K, bệnh viện phấn đấu tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh là 90% trong quý IV năm 2019 để Bệnh viện K không những là bệnh viện viện xanh- sạch- đẹp mà còn là từng bàn tay an toàn đến với từng người bệnh.

““Vệ sinh tay” là một việc làm vô cùng đơn giản, nhưng mang lại hiệu quả cao trong phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện.






Trần Hằng