Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, nước ta hiện có 2.611 Cô đỡ thôn bản đang hoạt động trong tổng số 8.165 thôn, bản khó khăn cần có Cô đỡ thôn bản. 

Cô đỡ thôn bản là những người dân tộc thiểu số, được lựa chọn từ chính cộng đồng dân tộc tại địa phương. Họ được đào tạo về y tế trong 9 tháng để cung cấp dịch vụ làm mẹ an toàn cho phụ nữ đang mang thai tại các vùng còn nhiều khó khăn. 

Do có cùng văn hóa, phong tục tập quán và ngôn ngữ, nên các Cô đỡ thôn bản dễ dàng tiếp cận để tuyên truyền vận động sản phụ đi khám thai, sinh con tại trạm y tế, tư vấn giáo dục sức khỏe, phát hiện thai nghén có nguy cơ để chuyển tuyến kịp thời...

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các Cô đỡ thôn bản đã có đóng góp không nhỏ trong chăm sóc sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ, trẻ sơ sinh ở các vùng sâu, vùng xa, góp phần phát triển kinh tế-xã hội… Đây là minh chứng của một mô hình phù hợp với nhu cầu thực tế tại các huyện vùng cao của tỉnh nghèo, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trao thưởng cho các Cô đỡ thôn bản xuất sắc.

20 năm qua, Liên minh châu Âu đã hỗ trợ Bộ Y tế trong nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em thông qua các dự án, mà Cô đỡ thôn bản là một hoạt động quan trọng. Từ năm 2014, Phái đoàn Liên minh châu Âu đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam 100 triệu Euro để đảm bảo và công bằng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế - là hỗ trợ lớn nhất của EU cho ngành y tế tại châu Á. 

Chương trình hỗ trợ chính sách nhằm giúp xóa bỏ đói nghèo và duy trì tăng trưởng kinh tế với việc xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân, tập trung vào 10 tỉnh nghèo nhất: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Kon Tum, Gia Lai, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái, và Đắc Nông.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã trao thưởng cho 66 Cô đỡ thôn bản xuất sắc và các tập thể có nhiều đóng góp trong xây dựng mạng lưới Cô đỡ thôn bản.  

Sáng 28-2, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã có buổi gặp mặt và tặng quà lưu niệm cho các Cô đỡ thôn bản tiêu biểu. Phó Chủ tịch nước đã đánh giá cao đóng góp của các Cô đỡ thôn bản và nhấn mạnh: “Các Cô đỡ thôn bản chính là những cánh tay nối dài của ngành y tế, là cầu nối giữa các cơ sở y tế với đồng bào dân tộc thiểu số. 

Ngành y tế cần phối hợp các bộ, ngành, chính quyền và cấp ủy các địa phương nghiên cứu, đề xuất các chính sách để duy trì và phát triển mạng lưới Cô đỡ thôn bản tại vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, thực hiện tốt chế độ đãi ngộ để Cô đỡ thôn bản yên tâm làm tốt nhiệm vụ được giao.”


Thanh Hằng