Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, đến nay đã 28 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.719 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hôm nay có 8 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: BN50, BN134, BN141, BN185, BN193, BN196, BN244, BN263.

Như vậy, đến nay Việt Nam còn 28 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, trong đó có 5 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1 lần và 9 bệnh nhân âm tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Về các ca bệnh nặng, theo Bộ Y tế, tại cuộc Hội chẩn liên viện ngày 12/5 đã chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân phi công người Anh (BN91). Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép.

Để ghép tạng, các bác sĩ đang tiếp tục điều trị tổn thương phổi không hồi phục và tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân, thay các catheter, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh.

 Thực hiện làm nuôi cấy để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển bệnh viện Chợ Rẫy. Tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép. 

Hội chẩn tìm phương án ghép phổi cho phi công người Anh

Cục Quản lý Khám chữa bệnh nghiên cứu xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện. 

Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.

Hiện có 10 người đề nghị hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân phi công người Anh. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại của người bệnh, không thể nhận phổi hiến tặng từ người cho còn sống.

Bệnh nhân 91 là bệnh nhân mắc COVID-19 nặng nhất đến thời điểm này. Bệnh nhân đang phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, hai phổi đông đặc, phải điều trị rối loạn đông máu dài ngày, Bộ Y tế phải đặt mua thuốc chống đông máu từ nước ngoài về điều trị cho bệnh nhân. Theo các chuyên gia, ghép phổi là cơ hội cuối cùng để cứu sống bệnh nhân.

BN278 nhập cảnh từ nước ngoài về đã được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết ói, còn ho, không sốt.

Tr.Hằng