Qua kiểm tra cho thấy, diễn tiến lâm sàng của cháu khá thuận lợi, bớt sốt, không co giật, khóc và bú được, tuy nhiên tiếp xúc vẫn còn lơ mơ. Tuy nhiên qua kết quả chọc dò não tủy phát hiện bé đáp ứng thuốc kháng sinh khá tốt nhưng lượng đạm vẫn còn khá cao. Dự kiến ngày 20/11, bệnh viện sẽ hội chẩn lại với khoa Ngoại thần kinh và khoa Nội để tìm hướng điều trị tốt nhất cho bé.

Bé Phát đang được chăm sóc tại khoa hồi sức tích cực - chống độc bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm của bệnh viện, bé Phát nhập viện đêm 16/11 trong tình trạng sốt cao, co giật. Kiểm tra xét nghiệm các chỉ số cho thấy bé bị viêm màng não nhiễm trùng khá nặng. Chưa thể kết luận có phải do vết dao đâm hay không, nhưng thông thường, đối với những trường hợp bị chấn thương sọ não, nhất là vết đâm xuyên đầu thì rất dễ xảy ra tình trạng viêm màng não thường tái đi tái lại. 

Ngoài ra, viêm màng não mủ ở trẻ dưới 3 tháng cũng có khả năng để lại di chứng, như: mắt lé, yếu tay chân, não úng thủy, nghe kém... Tuy nhiên, cần phải theo dõi sát sao mới có thể kết luận về tình trạng bé Phát. Hiện, bé được chỉ định điều trị khoảng 3 tuần tại bệnh viện. 

Hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây sốt cho bé nên các bác sĩ cũng chưa tiên lượng được về tình trạng bé. Nếu trong quá trình điều trị, bé sốt trở lại thì phải làm lại chọc dò dịch não tủy, kiểm tra các biến chứng.

H.Nga