Ngày 8-5, thông tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết: cơ quan chức năng vừa có kết quả kiểm nghiệm thuốc “gia truyền” không rõ nguồn gốc được quảng bá đặc trị bệnh đái tháo đường.

Đầu tháng 3-2017, Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ đã lấy mẫu thuốc dạng viên, gồm 3 màu xanh, đỏ và xám tại cơ sở trên địa bàn quận Ô Môn gửi kiểm tra. Kết quả sau nhiều lần xét nghiệm cho thấy, chất Phenfomine (hoạt chất trị tiểu đường thế hệ đầu, hiện đã bị cấm sử dụng) chiếm tỷ lệ từ 52 đến 73%.  

Theo quy định để kết luận chính xác sự có mặt của hoạt chất này phải đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Trung tâm kiểm nghiệm thuốc và mỹ phẩm TP Cần Thơ đã gởi mẫu về Viện kiểm  nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh nhờ hỗ trợ để có kết luận chính xác hơn.

Thuốc đặc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc được kết luận chứa tạp chất nhiễm khuẩn.

Theo Thanh tra Sở Y tế, dù chưa xác định chất Phenfomine xuất hiện rõ ràng trong loại thuốc đông dược 3 màu trị tiểu đường trên, nhưng khuyến cáo người dân không được sử dụng. Bởi kết quả kiểm nghiệm cho thấy, loại thuốc bị lẫn nhiều tạp chất nhiễm khuẩn vượt giới hạn cho phép.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ tiếp nhận 10 trường hợp bệnh nhân đái tháo đường khai có sử dụng thuốc đông dược không rõ nguồn gốc dạng viên nêu trên. Các bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng rất nặng, có cùng bệnh lâm sàng như đau bụng, nôn ói tiêu chảy, choáng, hôn mê, toan chuyển hoá nặng pH: 6,7 – 6,8 (Bình thường pH: 7,4), suy đa tạng. 

Quá trình điều trị ghi nhận có 4 ca tiên lượng tử vong, người nhà xin về. Ngành Y tế đã kiểm tra, tịch thu hơn 330.000 viên thuốc đông dược, có dạng viên tròn màu đỏ, xanh và xám tại cơ sở ở quận Ô Môn và huyện Thới Lai. Cả hai cơ sở này đều không có giấy phép hoạt động, chứng chỉ liên quan và toàn bộ số thuốc trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Như Anh