Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. 

Nhóm máu O đang thiếu trầm trọng

Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp trong một hai ngày tới. Thiếu nhóm máu O cũng xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước như ở Thanh Hóa, Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TP Hồ Chí Minh. Nguyên nhân khiến nhóm máu O khan hiếm do đây là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng (45% dân số). 

Vì vậy, nhu cầu sử dụng nhóm máu này cũng cao hơn. Nhóm máu O cũng là nhóm có thể truyền thay thế cho được tất cả các nhóm máu khác. Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tha thiết kêu gọi các cơ quan, tổ chức, nhất là những người có nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán. 

Viện tiếp nhận hiến máu từ 8h -18h tất cả các ngày trong tuần, hoặc địa điểm gần nhất cập nhật tại địa chỉ: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Trần Hằng