Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID -19, hiện có 2 phụ nữ mang thai nhiễm COVID -19 tại TP Đà Nẵng là BN 495 (mang thai 11 tuần) và BN569 (mang thai 35 tuần), đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang. Đây là những trường hợp nhiễm COVID -19 trong thời gian mang thai được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam.

Để đảm bảo việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả đối với các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm COVID - 19, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho các phụ nữ mang thai nhiễm COVID - 19 và trẻ sơ sinh là con của họ (nếu có), đảm bảo tuân thủ đầy đủ  hướng dẫn tạm thời "Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus SARS - CoV-2 (COVID-19) ở phụ nữ mang thai và sơ sinh và các quy định khác về phòng chống dịch bệnh do COVID - 19" của Bộ Y tế.

Cặp song sinh chào đời tại phòng cách ly phòng dịch COVID-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo Bênh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trong việc chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh, sẵn sàng cho cả hai tình huống đẻ thường và đẻ mổ cũng như xử trí các tai biến, bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị. 

Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bà mẹ nhiễm COVID - 19 và trẻ sơ sinh là con của họ


Trần Hằng