Chiều 5-8, BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo, Trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh) vui mừng thông tin, BV này vừa điều trị thành công cho bệnh nhân H.Q.V (40 tuổi, quê Tiền Giang). Anh V. được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối với mức lọc cầu thận chỉ có 5mL/phút/1,73m2 da, kèm suy tim nặng, trường hợp này nếu chạy thận nhân tạo sẽ có nhiều biến chứng. Qua thăm khám và tiến hành các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ khoa Nội thận - Thận nhân tạo BV ĐHYD tiến hành lọc màng bụng bằng máy tự động cho bệnh nhân. Quá trình hơn 2 tuần điều trị và chăm sóc, anh V đã xuất viện và tiếp tục thực hiện lọc màng bụng tại nhà.

Bệnh nhân đang được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng bằng máy tự động tại BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo BS Thảo, tại phòng khám Nội thận BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh, hàng năm tiếp nhận hơn 30.000 lượt người đến khám bệnh thận mạn tính và số lượng bệnh nhân có nhu cầu chạy thận nhân tạo tăng 30% qua các năm.

Phải chạy thận nhân tạo là nỗi muộn phiền không chỉ cho bệnh nhân mà cả người thân khi mắc bệnh do người bệnh gần như phải chung thân trên giường bệnh một tuần 3 lần để chạy thận, lọc máu. Tuy nhiên, phương pháp lọc màng bụng bằng máy tự động ( là phương pháp thực hiện song song với chạy thận nhân tạo) là biện pháp hiệu quả. Lọc màng bụng bằng máy tự động giúp máu được lọc liên tục nên gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn, ít bị xáo trộn môi trường bên trong cơ thể; giúp duy trì được nước tiểu; ít biến động huyết áp, nhiễm trùng máu và viêm gan siêu vi hơn,… so với các phương pháp khác.

Đây có thể được coi là giải pháp tối ưu cho những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận. Với máy lọc màng bụng tự động, người bệnh kết nối với máy một lần trước khi ngủ, sau đó máy tự thay dịch suốt đêm, đến sáng hôm sau, người bệnh có thể ngắt kết nối và sinh hoạt bình thường. So với các phương pháp điều trị thay thế thận trước đây, lọc màng bụng được đánh giá là có nhiều ưu điểm. Nếu tiến hành chạy thận, người bệnh phải vào bệnh viện 3 lần/tuần thì khi tiến hành lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà. Phương pháp ghép thận tuy có ưu điểm vượt trội, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt nhất, nhưng điều nan giải là phải tìm được thận phù hợp với người bệnh để ghép.

H.Nga-N.Sơn