Theo thông báo từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ngày 15/5, đã phát hiện thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2 trong số hành khách về nước trên chuyến bay mang số hiệu VN008 từ Dubai, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ ngày 3/5. Hành khách này được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

Ca bệnh 313 (BN313): Bệnh nhân nam, SN 1992, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Yên Thành, Nghệ An. Bệnh nhân từ Dubai-UAE về Việt Nam ngày 3/5/2020 trên chuyến bay VN0088, số ghế 51K. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng, sức khỏe ổn định và được cách ly tại khu cách ly tập trung Ký túc xá sinh viên tỉnh Bạc Liêu. Trong lần lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/5 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Như vậy, tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 15/5, Việt Nam đã 29 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 15/5, Việt Nam có tổng cộng 173 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

 Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.236, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 353

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.492

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 3.391

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, 24 ca dương tính là hành khách trên chuyến bay VN0062 từ Mátxcơva về nước ngày 13/5 có 23 ca có tình trạng sức khỏe ổn định, 1 ca có biểu hiện viêm phổi.

Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 260 bệnh nhân COVID-19, còn 53 người đang điều trị, trong đó có 3 ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 10 ca âm tính từ 2 lần trở lên.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19, kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm nay (15/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, tuy Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng chúng ta không được mất cảnh giác khi dịch bệnh còn lây nhiễm ở nhiều nước và chưa có vaccine, thuốc đặc trị.

Về tình hình chuẩn bị ghép phổi cho nam bệnh nhân 91, phi công người Anh, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trên thế giới đã có 3 bệnh nhân COVID-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng đã ghép phổi thành công một số trường hợp trước đó. Do vậy, chúng ta có đủ năng lực và trình độ để ghép phổi cho bệnh nhân này. Hiện các bác sĩ vẫn ưu tiên số 1 là tìm tạng hiến tặng từ người hiến đã chết não. 

Được biết, đến nay đã có 50 người đề nghị tặng một phần phổi của mình cho bệnh nhân phi công người Anh. Bộ Y tế ghi nhận tấm lòng của các cá nhân xin hiến phổi để ghép cho BN91

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10%. Nếu không ghép phổi thì khả năng tử  vong cao. Ghép phổi là cơ hội sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do vậy, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi. 

Tr.Hằng