Hai ca phẫu thuật kỳ diệu

Câu chuyện nữ sinh viên năm cuối của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa được thay xương đã khiến chúng tôi thực hiếu kỳ, bởi đây là lần đầu tiên một bệnh nhân ung thư xương đã được thay xương. 

Lê Thị Hoa được phát hiện bệnh cách đây gần 1 trước, khi chân phải thỉnh thoảng bị đau dọc theo thân xương đùi, đau tăng lên vào buổi tối hay khi vận động nặng. Nhìn bề ngoài chân không bị sưng đau hay biến dạng, tầm vận động của gối hoàn toàn bình thường, mặc dù đã đi khám ở một số cơ sở y tế đa khoa nhưng không phát hiện ra bệnh. Đến khi tình cờ về quê, em đến Bệnh viện (BV) Đa khoa Thanh Hóa chụp Xquang xương đùi, mới phát hiện có hình ảnh bất thường ở đầu dưới xương đùi, nên được chuyển đến BV K. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, bác sỹ chẩn đoán em bị ung thư xương.

Hoa đã sốc và suy sụp khi đón nhận tin dữ. Sau những ngày hoảng hốt, nữ sinh viên dần bình tĩnh lại và thực hiện liệu trình điều trị của bác sĩ. 

Trước phẫu thuật, em được truyền hóa chất 3 đợt. Rất may, do đáp ứng hóa chất tốt, vào tháng 10/2019 em được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đầu dưới xương đùi phải và tiếp tục truyền hóa chất hậu phẫu 6 đợt. Tuy nhiên sau khi điều trị hóa chất hậu phẫu, vùng chỏm xương đùi có vùng tổn thương mới, bệnh nhân được hội chẩn lại giữa các bác sĩ chuyên ngành ung thư cơ xương khớp tại BV K và mời PGS.TS Trần Trung Dũng- Đại học Y Hà Nội tham gia. Các bác sỹ quyết định phẫu thuật tháo bỏ toàn bộ xương đùi, thay thế bằng xương đùi nhân tạo cho Hoa.

Các bác sĩ kiểm tra chân cho bệnh nhân

PGS.TS Trần Trung Dũng chia sẻ “Xương đùi là xương dài nhất và nặng nhất của cơ thể, chịu trọng lực của toàn bộ thể khi cơ thể đi lại và vận động. Không những thế, xương đùi trực tiếp tham gia vào cấu tạo của khớp háng và khớp gối – hai khớp lớn và cũng phức tạp nhất cơ thể, khi xương đùi có vấn đề không thể bảo tồn được (như bị ung thư) thì thay toàn bộ xương đùi là điều rất khó để thực hiện. Nhưng với quyết tâm rất lớn, sau khi hội chẩn kỹ càng, chúng tôi quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân để em không còn mặc cảm mà vững tin tiếp tục sống với những ước mơ, khát vọng của tuổi trẻ”.

Nhận định đây là một ca phẫu thuật phức tạp, đầy khó khăn, để đảm bảo chức năng của xương đùi, khớp háng và gối, ekip phẫu thuật cần đặt dụng cụ chính xác đến từng cm theo đúng trục giải phẫu, sinh lý của bệnh nhân, đồng thời phải khâu phục hồi lại khối cơ mông và đùi như giải phẫu ban đầu để tạo độ vững cho khớp háng và gối, giúp bệnh nhân có thể đi lại được.

Ngày 2/3 vừa qua, ekip BV K Tân Triều, BV Đại học Y Hà Nội và BV Xanh Pôn cùng PGS.TS Trần Trung Dũng đã thực hiện thành công thì thứ hai của ca phẫu thuật: thay toàn bộ xương đùi bên phải cho bệnh nhân Hoa. Ca phẫu thuật đã được thực hiện trong 3 tiếng, toàn bộ xương đùi ung thư đã được lấy ra để thay xương đùi bằng dụng cụ kim loại, đồng thời tiến hành thay khớp háng và khớp gối toàn phần và khâu phục hồi lại các điểm bám gân cơ. Các thông số của vật liệu nhân tạo được đo đạc cẩn thận dưới định dạng 3D. Đây có lẽ là ca đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ca phẫu thuật như vậy.

Mang nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư xương

Nhìn Hoa tập đi trong phòng bệnh bằng nạng gỗ, dù bước chân của em còn khó nhọc, nhưng em đã túc tắc đi lại được, người thân trong gia đình không ngăn được nước mắt. Hoa kể lại: “Trước ca phẫu thuật em rất căng thẳng. Lâu lắm rồi em không tự đi lại được, đau đớn khủng khiếp, nhiều lúc em chỉ biết khóc một mình. Em làm bố mẹ và mọi người lo lắng, em không tự chăm sóc được bản thân, nếu chân không thể đi lại được, không biết cuộc sống của em sẽ như thế nào”. 

Hoa có rất nhiều dự định và ước mơ sau khi ra trường, nhưng bệnh tật ập đến đã làm mọi chuyện dở dang, phải đối mặt với sự sống còn của sinh mệnh, em lo sợ, hoảng loạn lắm. Nhưng sau những ngày chiến đấu với bệnh tật, nhìn xung quanh mình còn có nhiều em nhỏ mắc bệnh, nên Hoa đã vực lại tinh thần, kiên cường vượt qua.

Sau 5 ngày sau mổ, vết thương của Hoa đã ổn định, không chảy dịch, còn đau ít vết mổ, vì lượng máu mất trong phẫu thuật không nhiều nên sức khỏe bình phục rất tốt, ngồi dậy và nói chuyện với mọi người khá thoải mái. Mặc dù vẫn cần thời gian để tập phục hồi chức năng và điều trị thêm hóa chất, nhưng Hoa và bố mẹ rất hài lòng với ca phẫu thuật.

Hoa đang tập đi trên đôi chân mới

Hơn 4 tháng không thể đi lại, giờ đây các chi, khớp đã cử động được, Hoa vui mừng chia sẻ: “Em ngỡ mình đang mơ, em không dám tin là em sẽ hồi phục sớm như vậy, các bác sỹ dặn là em phải kiên trì tập vận động nhẹ nhàng thì mới tiến triển tốt được, em không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn các bác sỹ, để hôm nay em được đứng trên đôi chân của mình và đi lại nhẹ nhàng được, đây cũng là món quà ý nghĩa nhất vào ngày 8/3 mà em nhận được”.

Thông thường, các ca ung thư xương, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt phần xương bị bệnh. Ca phẫu thuật cắt bỏ tổn thương ung thư và thay toàn bộ xương đùi kim loại cho bệnh nhân Hoa là ca phẫu thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam, cũng mở ra hy vọng bảo tồn chi thể cho các bệnh nhân bị ung thư xương nói chung, ung thư xương đùi nói riêng, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự tiến bộ của nền Y học Việt Nam tiệm cận với các nước trên thế giới.


Tr.Hằng