Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc diễn tiến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến Việt Nam. Trong đó, TP Hồ Chí Minh cũng bị ảnh hưởng, nhất là khi có 2 người bệnh nhiễm virus Corona là người Trung Quốc đến từ Vũ Hán đang được điều trị tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy. TP Hồ Chí Minh cũng là nơi đến của nhiều du khách quốc tế, trong đó có nhiều khách du lịch người Trung quốc, nên thành phố đã chủ động phòng chống dịch bệnh.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP Hồ Chí Minh đã họp khẩn chỉ đạo tập trung nguồn lực để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngành y tế và các đơn vị chức năng của thành phố quán triệt nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28-01-2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế liên quan đến phòng chống virus Corona; đồng thời thống nhất một số nội dung cấp bách cần được triển khai nghiêm túc trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục giám sát chặt cửa khẩu Tân Sơn Nhất, thực hiện tờ khai y tế đối với hành khách đến từ vùng dịch. Nếu phát hiện hành khách có triệu chứng rõ rệt cần chuyển ngay về BV Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm, điều trị. Nếu hành khách có triệu chứng chưa rõ ràng, hướng dẫn đến khách sạn hoặc nơi đăng ký cư trú, đồng thời báo cơ quan y tế địa phương đến tổ chức giám sát trong vòng 14 ngày tiếp theo.

TP HCM tập trung nguồn lực phòng chống virus Corona

Giao giám đốc các BV triển khai khu cách ly điều trị, thực hiện quy trình khám và điều trị bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi cấp tính, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh. Nếu bệnh nhân diễn tiến nặng hoặc kết quả xét nghiệm dương tính virus Corona thì chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi đồng thành phố, BV Nhi đồng 2. Riêng BV Nhi đồng 1 trong giai đoạn đang xây dựng nên chưa tiếp nhận bệnh nhân do các BV khác chuyển đến.

Các BV Bệnh nhiệt đới, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, mỗi BV thành lập 2 đội cơ động phản ứng và gửi danh sách về Sở Y tế thành phố để tổng hợp và điều phối.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố tham mưu thành lập 2 đội phản ứng nhanh cấp thành phố và chỉ đạo 24 quận, huyện thành lập 24 đội phản ứng nhanh cấp quận, huyện.

Giao BV Bệnh nhiệt đới tổ chức tập huấn sàng lọc, điều trị, chống nhiễm khuẩn cho tất cả BV trên địa bàn thành phố. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tập huấn cho 24 trung tâm y tế quận, huyện về hoạt động giám sát, truyền thông, cách ly tại cộng đồng.

Giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tham mưu nội dung truyền thông đến người dân thành phố bằng nhiều giải pháp; hướng dẫn cách phòng ngừa lây bệnh, thông tin chính xác để người dân không chủ quan, hoang mang, làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày; rà soát, đảm bảo cung ứng đủ danh mục, số lượng thuốc, sinh phẩm, vật tư hóa chất và trang thiết bị y tế thiết yếu cho các BV tham gia tiếp nhận điều trị, cách ly tại chỗ theo quy định; đề xuất Sở Y tế tham mưu UBND thành phố bổ sung đầy đủ, đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động chống dịch.

Phòng Nghiệp vụ y tổ chức giám sát hoạt động triển khai khu cách ly điều trị của các BV, giám sát hoạt động chuẩn bị của các trung tâm y tế quận huyện, trạm y tế phường, xã trong công tác phòng chống dịch; hỗ trợ điều phối công tác chuyển bệnh nhập viện của Trung tâm cấp cứu 115 khi có yêu cầu.

Trước đó, Viện Paseur TP Hồ Chí Minh đã thành lập 6 đội cơ động sẵn sàng tiếp đón, hỗ trợ cho các địa phương 20 tỉnh thành khu vực phía Nam trong công tác giám sát, theo dõi chặt các trường hợp gần với các bệnh nhân cũng như hỗ trợ về mặt kỹ thuật phòng chống virus Corona.

Như vậy, sau khi thành lập 32 đội phản ứng nhanh thì TP Hồ Chí Minh có 38 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Corona.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trung tâm đã cấp hóa chất, trang thiết bị cho các BV, các đội cơ động chống dịch gồm: Chloramin B 25%, khẩu trang y tế, khẩu trang N95, trang phục chống dịch, chai dung dịch sát khuẩn nhanh bàn tay. Các trung tâm y tế quận, huyện tham gia hệ thống giám sát cộng đồng với trường hợp đi về từ vùng dịch, phát hiện nhanh các ca bệnh có triệu chứng nghi ngờ, đưa về BV cách ly, điều trị.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy điều trị cho bệnh nhân người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona

Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế lập danh sách những người về từ vùng dịch gửi cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố theo dõi, dù có bệnh hay không; tăng cường công tác truyền thông giám sát tại cửa khẩu với virus Corona; BV Bệnh Nhiệt đới, Nhi Đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố rà soát sẵn sàng các cơ sở cách ly, đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị vật tư phục vụ khám chữa bệnh, trang bị phòng hộ cá nhân để xử lý những trường hợp nghi ngờ.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, đến nay bệnh nhân Li Zichao (28 tuổi) đã khỏi bệnh và ăn uống, sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân Li Zing (66 tuổi) cũng tỉnh, không sốt, ho ít (giảm so với ngày trước), tự sinh hoạt (thỉnh thoảng cần được hỗ trợ), ăn uống ngon miệng hơn. Qua theo dõi tràn dịch màng phổi trái, thấy không tăng thêm so với kết quả X-Quang trước đó. Chức năng gan, thận, men tim bình thường. Tuy nhiên, vẫn cho kết quả dương tính với virus Corona và đang được điều trị.


Nguyễn Cảnh